Nguyên nhân sàn gỗ công nghiệp bị kêu hướng dẫn cách khắc phục

Sàn gỗ công nghiệp bị kêu là hiện tượng khi đi lại nền nhà phát ra tiếng kêu rẹt rẹt rất khó chịu. Đặc biệt tiếng kêu này thấy rõ hơn vào buổi đêm khi không gian tĩnh lặng. Gây ra sự khó chịu cho người sử dụng. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này do đâu mà có. Cách khắc phục như thế nào là câu hỏi rất nhiều người quan tâm.

Các nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng sàn gỗ công nghiệp, tự nhiên bị kêu

Có vài nguyên nhân nhưng nguyên nhân cốt yếu là do hèm khóa. Như chúng ta đã biết sàn công nghiệp liên kết với nhau bằng hèm khóa, không sử dụng keo hoặc đinh. Vì một số nguyên nhân do quá trình sản xuất đã xảy ra một số sơ xuất khẩu căn chỉnh lưỡi dao tạo hèm. Dẫn đến sự thiếu chính xác, lỏng lẻo khi ghép vào nhau.

Một số hãng thì nhà máy đó dây chuyền sản xuất không chuyên cho 1 dòng sản phẩm nào đó. Nếu cứ làm theo quy cách không chuyên sẽ dẫn đến hiện tượng sàn gỗ bị kêu. Vấn đề bất khả kháng mà nhiều năm không thay đổi được. Dẫn đến rất nhiều thương hiệu phải dừng bước về hiện tượng lỗi kêu hèm khóa.

Sàn gỗ công nghiệp bị kêu và hướng dẫn cách khắc phục
Sàn gỗ công nghiệp bị kêu nguyên nhân do hèm khóa lỗi

Đa phần một số loại sàn gỗ công nghiệp được phủ lên hèm khóa một lớp sáp nến. Công dụng ngăn thấm cạnh tốt hơn, tạo độ êm cho gỗ. Nguyên nhân gián tiếp tác động thêm.

Nguyên nhân tác động thêm là do cốt nền kém bằng phẳng. Khi loại gỗ mà bạn lắp bị lỗi hèm khóa trên nền nhà có những vị trí lún, ọp ẹp. Khi dẫm chân lên các vị trí đó sẽ càng làm cho tiếng kêu to và rõ hơn.

Bạn cần chú ý rằng, mấu chốt của vấn đề nằm ở hèm khóa. Bởi rất nhiều loại sàn gỗ công nghiệp nhập khẩu Châu Âu hèm khóa không hề có sáp nến mà cũng đâu có kêu. Rất nhiều công trình nền nhà kém bằng phẳng khi đi lại chỉ bị lún không chắc chắc chứ không hề có tiếng kêu.

Khi sàn gỗ bị lỗi hèm khóa thì các nguyên nhân hèm khóa có sáp nến hay không. Nền nhà kém bằng phẳng chỉ là yếu tố tác động thêm.

Khắc phục hiện tượng sàn gỗ phát ra tiếng kêu như thế nào?

Nguyên nhân cốt lõi ở đâu thì ta xử lý ở đó. Nhưng vấn đề ở đây chúng ta không thể sửa được hèm khóa. Do đó để khắc phục triệt để là điều bất khả kháng. Chúng ta chỉ có thể khắc phục được phần nào thôi.

Đối với sàn gỗ tự nhiên bị kêu

Bạn có thể sử dụng phấn rôm rắc vào khe hèm khóa. Do đặc điểm của gỗ tự nhiên, khe hèm không kín khít 100%. Vẫn có khe hở để phấn rôm lọt xuống khe hèm.

Đối với sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Bạn cần thuê đội thợ đến tháo sàn ra. Sử dụng loại xốp siêu mỏng, kẹp vào phần hèm rồi đóng lại. Cách làm này khá hiệu quả, hiện vẫn đang là cách áp dụng chính để các đơn vị thi công giải quyết cho khách hàng khi gặp hiện tượng sàn gỗ bị kêu.

Bạn hãy tham khảo bài viết quan trọng này, sẽ góp phần giúp nền nhà bền chắc hơn: Cách chuẩn bị cốt nền bê tông trước khi lát sàn gỗ

Quan trọng hơn cả là khi chuẩn bị cốt nền để lát sàn gỗ bạn hãy cố gắng giám sát thợ xây để họ tạo cho bạn một cốt nền bê tông thật phẳng, đẹp. Bạn cũng có thể sử dụng thêm cao su non 2mm cũng phần nào giúp cho nền nhà êm ái, chắc chắn hơn.

Vẫn còn một số phương án nữa để giải quyết vấn đề ván sàn gỗ công nghiệp bị kêu nhưng hiện nay ít được áp dụng.

Một là dùng keo sữa bôi vào hèm, hai là dùng dung dịch nến lỏng bôi vào hèm.

Cách tốt nhất để không gặp phải vấn đề ván sàn gỗ bị kêu là bạn hãy tìm mua loại gỗ lát sàn có hèm khóa tốt như Robina, Janmi, Fortune của Malaysia. Erado của Thái Lan, cùng một số thương hiệu nổi bật của Châu Âu…

Tin Liên Quan