Sàn gỗ ngoài trời

Sàn gỗ ngoài trời hay còn có tên gọi khác là gỗ nhựa ngoài trời. Đây là dòng sản phẩm vật liệu hoàn thiện ngoại thất cao cấp. Gồm rất nhiều danh mục sản phẩm khác nhau. Sàn gỗ ngoài trời phục vụ quá trình trang trí ngoại thất ở ngoài trời. Sản phẩm được tạo ra nhằm mục đích thay thế cho các loại vật liệu truyền thống như gạch ốp lát, nhựa alu, đá tự nhiên, một số loại gỗ tự nhiên.

Gỗ nhựa ngoài trời là một dòng sản phẩm nhân tạo. Do các nhà khoa học vật liệu mới phát triển, trên thực tế thì các dòng sản phẩm gỗ nhựa nhân tạo dùng riêng cho khu vực ngoài trời đã có, ứng dụng từ lâu trên thế giới. Các dòng sản phẩm sàn gỗ ngoài trời tại Việt Nam mới phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây. Khi xu hướng nội thất thiết kế mới theo biểu mẫu cao cấp, được lấy ý tưởng từ các công trình hiện đại áp dụng từ các nước.

Không gian sống của bạn sẽ trở nên sang trọng hơn rất nhiều với việc trang trí ngoại thất bên ngoài với loại gỗ nhựa cao cấp. Việc trang trí này đòi hỏi bạn cần tới sự tư vấn, thiết kế của các chuyên gia nội thất giàu kinh nghiệm. Không giống như sàn gỗ công nghiệp trong nhà, bạn có thể tự mua, tự chọn, tự lắp đặt. Với các sản phẩm ván nhựa ngoài trời, không chỉ đơn giản là ván dùng để lát sàn. Ở không gian bên ngoài, còn rất nhiều thứ có thể dùng loại vật liệu gỗ nhân tạo này.

Bản chất của sàn gỗ ngoài trời là gì?

Theo cách định nghĩa mới nhất, có thể hiểu nôm na đó chính là các sản phẩm có liên quan đến chất gỗ. Phải có thành phần từ gỗ tự nhiên trong nó. Được thiết kế sao cho phù hợp để sử dụng được ở bên ngoài, chịu được nắng, mưa, bụi bẩn,…

Sàn gỗ tự nhiên lót sàn cho ngoài trời cho lối đi bể bơi
Mẫu sàn gỗ tự nhiên lót sàn ngoài trời cho lối đi bể bơi

Sàn gỗ tự nhiên ngoài trời – Sang, đẹp, bền

Là các loại gỗ cứng, có đặc tính chịu nắng mưa, các loại cây gỗ Teak Lào, gỗ chò chỉ Lào, gỗ keo. Để sử dụng được ở bên ngoài các loại gỗ tự nhiên này cần phải được phủ một lớp sơn dầu đặc biệt để chống nước.

Sử dụng ván sàn gỗ tự nhiên ngoài trời chỉ phù hợp cho các công trình dân dụng. Gia chủ sử dụng bảo quản hơn, biết quan tâm chăm sóc đến sản phẩm. Chi phí đầu tư tốn kém, phải bảo dưỡng định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần. Tóm lại sử dụng mặt hàng này cho các biệt thự, ban công, sân vườn là một thiết kế khá xa xỉ.

Sàn gỗ nhân tạo dùng ngoài trời – Công nghệ cao, ít lỗi vặt, đồng đều

Chính là dòng gỗ nhựa tổng hợp wood plastic composite. Đây chính là dòng sản phẩm nhân tạo dùng phổ biến nhất hiện nay. Khách hàng tìm mua sàn gỗ ngoài trời chủ yếu là muốn tìm đến dòng sản phẩm có độ bền cao nay.

Gỗ nhựa nhân tạo dùng ngoài trời có cấu tạo từ 50% bột gỗ, 38% nhựa PE, 7% chất kết dính, 5% chất tạo màu, còn lại là thành phần nhựa WPC. Toàn bộ các nguyên liệu trên được trộn đều trong máy, được ép đúc theo tỷ trọng nhất định. Đảm bảo khối lượng, mật độ phân tử trong 1 m3 gỗ.

Các đặc tính, ưu điểm bắt buộc phải có trong các sản phẩm tấm lót sàn ngoài trời

Trên thị trường ván sàn gỗ công nghiệp Việt Nam hiện nay đã xuất hiện tương đối nhiều các thương hiệu ván sàn gỗ ngoài trời khác nhau. Các sản phẩm Malaysia, Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản,… Rất khác nhau về chất lượng Do đó khi mua tấm lót sàn ngoài trời các bạn cần lưu ý đến những tính năng phải có của nó.

Vỉ gỗ tự nhiên ngoài trời
Mẫu vỉ gỗ tự nhiên dạng vỉ có thể dùng lót sàn ban công

Khả năng kháng nước đặc biệt 

Gỗ nhựa ngoài trời phải có tính năng kháng nước gần như hoàn toàn. Nếu như sàn gỗ công nghiệp lắp đặt trong nhà chịu nước chỉ là nước rơi rớt, đánh đổ, hoặc nước tràn ra trong thời gian ngắn. Thì với ván nhựa ngoài trời cần phải là loại ván sàn gỗ chịu nước 99% trong nhiều ngày liên tục. Bởi thực tế thời tiết có khi mưa dầm cả tuần, chục ngày liên tiếp. Độ trương nở của ván gỗ ngoài trời phải nằm trong khoảng 1 đến 3 % khi ngâm nước liên tục 30 ngày.

Như vậy ta sẽ thấy khi ngập nước nhiều ngày mà kích thước, màu sắc của sản phẩm không hề thay đổi. Chú ý: Trên thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm kém chất lượng trải qua một thời gian ngắn đã bị mất màu, màu sắc loang nổ. Cho nên các bạn cần yêu cầu cam kết bảo hành, cam kết chất lượng từ phía nhà cung cấp.

Chịu được tia UV của ánh nắng mặt trời

Sàn gỗ công nghiệp ngoài trời cần phải kháng được tia UV trong ánh nắng mặt trời. Điều này chỉ có được khi nhà sản xuất sử dụng đúng loại hạt màu cao cấp. Các sản phẩm giá rẻ, chất lượng kém sử dụng hạt màu không đúng loại, mua nguyên liệu kém để sản xuất nhằm hạ giá thành. Bán cho các sự án,… Dẫn tới dùng một thời gian ngắn màu sắc đã phai, mất màu rải rác.

Chịu được nhiệt độ cao trong nhiều giờ

Gỗ nhân tạo dùng ngoài trời phải chịu được nhiệt độ cao. Trong những ngày trời nắng nóng, nhiệt độ bề mặt đường phơi nắng có thể đạt 60 độ C. Sẽ làm thay đổi cấu trúc bề mặt, định hình thanh ván gỗ. Gỗ nhựa ngoài trời cao cấp phải chịu được mức nhiệt cao hơn như thế này nữa. Trên lý thuyết các sản phẩm chuẩn chất lượng có thể chịu mức nhiệt 120 độ C.

Mẫu màu sắc và kiểu vân gỗ nhựa ngoài trời
Các mẫu màu, kiểu bề mặt của sàn gỗ nhựa ngoài trời

Trên thị trường hiện nay có những thương hiệu sàn gỗ ngoài trời nào

Nếu ván sàn công nghiệp lắp đặt trong nhà có đến vài trăm thương hiệu khác nhau. Gỗ nhựa ngoài trời chỉ có khoảng trên dưới 10 thương hiệu. Thực chất sự khác nhau là không có mấy. Ngoại trừ bạn nên chú ý đó là sản phẩm Việt Nam hay Trung Quốc, Nhật Bản,… Thực chất đa số là của Trung Quốc. Nhưng các nhà phân phối cứ quảng cao này nọ, bởi chẳng thể kiểm chứng, chứng thực được.

Các thương hiệu Awood, Timberman, Tecwood, Atwood, Greenwood

Vật liệu gỗ ngoài trời nhân tạo có những sản phẩm nào – Ứng dụng cụ thể

Tấm lót sàn ngoài trời –  sàn gỗ ngoài trời

Được thiết kế vời chiều dài tiêu chuẩn 2900mm, chiều rộng từ 140 đến 150mm. Có 2 dạng thanh rỗng và đặc.

Thanh gỗ rỗng nhẹ hơn, tiết kiệm chi phí sản xuất nên giá khá rẻ. Loại thanh gỗ đặc nặng hơn, độ bền cao hơn, chịu được lực lớn hơn. Giá thành vì thế mà đắt hơn khá nhiều.

Tấm sàn gỗ ngoài trời đặc
Tấm sàn gỗ ngoài trời đặc

Với loại tấm lót sàn đặc giá hoàn thiện chỉ vào khoảng hơn 1 triệu đồng/m2. Với tấm đặc giá có thể gần 2 triệu/m2 hoặc hơn tùy diện tích.

Thanh đà ngoài trời

Để lắp đặt sàn gỗ ngoài trời cần phải trải một lớp xương đà gỗ nhựa hoặc sắt hộp. Chúng tôi khuyên sử dụng loại đà gỗ vì loại sắt dùng một gian dễ xuống cấp, hoen gỉ.

Chốt kết nối

Có 2 loại inox và nhựa. Nếu ban mua vật tư để tự thị công, đây là loại phụ kiện phải có. Nếu bạn khoán thi công hoàn thiên. Đơn vị thi công sẽ gộp nó vào trong giá bán.

Nẹp bo viền

Tại các điểm kết thúc cần phải có nẹp bo viền.

Vỉ gỗ nhựa ngoài trời

Được sản xuất là các thanh gỗ nhỏ bắt vít vào một vỉ nhựa. Theo một vài thiết kế đan xen khác nhau.

Tấm ốp tường ngoài trời

Được thiết kế đặc biệt, có họa tiết chỉ thẳng, tấm nhỏ, dài, dày khoảng 10 đến 12mm.

Tấm mái che

Được thiết kế để lớp cho các mái dốc. Thiết kế cổng chào, mái trang trí sân thương, lam chắn nắng.

Tấm mái che gỗ nhựa ngoài trời
Tấm sàn gỗ ngoài trời chuyên dụng làm mái chắn nắng, mưa

Trụ cột, thanh gỗ ngoài trời

với nhiều quy cách khác nhau. Để thiết kế, lắp đặt hàng rào, cổng, bảng hiệu, giàn hoa, chậu cây,… Rất nhiều ứng dụng có thể sáng tạo làm các vật phẩm sang trọng dùng ngoài sân vườn.

Tóm lược lại khi cần trang trí ngoại thất sân vườn. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Các kỹ sư thiết kế sẽ tư vấn cho bạn những sản phẩm phù hợp nhất. Bạn có thể trang trí sàn cho sân vườn, ban công, làm hàng rào, giàn hoa trên sân thượng, làm cổng.

Là chủ các khu nghỉ dưỡng, hồ bơi, bạn có thể lát sàn cho lối đi,…Xây dựng các cảnh quan trong trí, hàng rào,…Rất nhiều thiết kế khác nhau với gỗ nhân tạo ngoài trời.

Chậu hoa làm từ gỗ nhựa ngoài trời
Mẫu chậu hoa đẹp làm từ gỗ nhựa ngoài trời

Các loại màu sắc, vân gỗ của ván lót sàn ngoài trời

Khác với ván sàn gỗ công nghiệp lắp đặt trong nhà. Gỗ ngoài trời chỉ có 1 dạng kiểu vân. Khá đơn điệu nhưng hiện đại. Màu sắc có cơ bản, phổ biến hay dùng là màu ghi xám, màu vàng gỗ, màu coffee, một số ít thêm màu trắng xám, màu gạch đỏ.

Bề mặt ván lót sàn ngoài trời làm các rãnh dọc thanh gỗ mục đích chống trơn trượt, góp phần tăng tính thẩm mỹ bởi bề mặt không vân.

Hướng dẫn thi công, lắp đặt sàn gỗ ngoài trời

1/ Chuẩn bị mặt bằng

Cũng tương tự như lắp đặt gỗ công nghiệp trong nhà. Bề mặt thường là nền bê tông, cứng chắc để đảm bảo khi bắn vít thanh đà xuống nền được cố định chắc chắn. Không gồ ghề, trước khi thi công cần tẩy sạch các cục vôi vữa còn xót lại. Quét dọn một lần cho sạch sẽ.

2/ Chuẩn bị công cụ dụng cụ

Gồm các loại máy cắt bàn 45 độ, máy cưa lọng, máy khoan, máy bắt vít.

Thi công sàn gỗ ngoài trời
Kỹ thuật thi công gỗ nhựa ngoài trời

3/ Vật liệu cần chuẩn bị

Thanh ván sàn, thanh đà gỗ nhựa đồng bộ hoặc thanh đà sắt hộp, chốt kết nối, vít mạ kẽm, tắc kê.

4/ Tiến hành thi công

Trải xương( thanh đà) theo khoảng cách rộng 33 cm 1 thanh. Hoặc tỷ lệ 1m2 gỗ, 3md đà. Khoan bê tông, dùng vít để cố định thanh đà xuống nền bê tông. Mật độ vít khoảng 35 cm 1 vít. Con vít đầu tiên cách đầu thanh đà không quá 5cm.

Sau khi trải thanh đà hoàn chỉnh, ta tiến hành lắp các tấm gỗ lên trên. Các tấm gỗ đặt ngang, vuông góc với thanh đà. Lắp ván kẹp vào các chốt nhựa, các chốt nhựa này được khoán vít cố định vào thanh đà. Các thanh chốt sẽ giữ, cố định tấm ván sàn. Không khoan vít trực tiếp vào tấm sàn. Khoảng cách giữa các tấm sàn gỗ ngoài trời là 0,5cm. Tiếp tục như vậy cho đến khi hoàn thiện.

Nhà cung cấp – thi công các loại ván sàn gỗ ngoài trời uy tín tại Hà Nội

Nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến gỗ nhựa, sàn gỗ ngoài trời. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, SanGo9X.Com sẽ tư vấn giúp bạn. chúng tôi chuyên các sản phẩm tấm lót sàn ngoài trời, ốp tường, tường rào, lam chắn nắng, giàn hoa,, các sản phẩm khác. Cam kết sản phẩm chất lượng, chiết khấu cao dành cho mọi khách hàng.

Xem thêm