Sàn gỗ xương cá

Sàn gỗ Xương Cá là một kiểu lát chéo theo cách cổ điển từ phương tây. Kiểu lát Xương Cá đã có từ nhiều năm qua trong các công trình sử dụng sàn gỗ tự nhiên. Năm 2018 trở lại đây dường như có một sự thay đổi mốt mạnh mẽ. Rất nhiều nhà nhập khẩu, nhà sản xuất sàn gỗ công nghiệp tại Việt Nam đua nhau đưa ra thị trường các mẫu sàn xương cá công nghiệp. Trái ngược với nhiều năm trước đó khi chỉ tồn tại kiểu lát chéo xương cá này trên các sản phẩm ván lát sàn tự nhiên.

Trong những năm tới xu thế lót sàn theo kiểu xương cá chắc chắn sẽ tăng trưởng mạnh. Lát sàn gỗ xương cá phù hợp với các căn hộ có diện tích rộng, phong cách tân cổ điển. Nghĩa là căn hộ có sự kết hợp giữa những giá trị của gỗ truyền thống pha trộn những thiết kế nội thất hiện đại. Thông thường nếu một căn hộ có thiết kế bài bản sẽ giúp gia chủ có được một không gian sống thật sự ấn tượng, phá cách. Thoát khỏi sự đơn điệu của các kiểu lát gỗ thông thường trên hàng 1000 căn hộ hiện nay.

Bản chất của lát sàn gỗ theo kiểu xương cá là như thế nào?

Về mặt vật tư: Sàn gỗ xương cá thường được sản xuất theo một quy cách riêng, thường là những tấm gỗ có chiều dài khoảng 90 cm trở xuống, rộng dưới 10cm. Việc này giúp tạo ra sự hợp lý, thẩm mỹ tốt, dễ thi công. Kiểu hèm phải được thiết kế lại. Phân loại riêng ra 2 phần gỗ( hộp A – hộp B) giúp thợ thi công thuận tiện trong quá trình thi công. Hèm khóa thiết kế riêng, thanh trái, thanh phải tạo thành 1 cặp.

Tóm lại ta không thể mua các loại ván lát sàn công nghiệp thông thường để lát theo kiểu xương cá được. Bất kể là gỗ tự nhiên hay công nghiệp. Sản phẩm cần được thiết kế theo quy cách riêng mới có thể thi công – lắp đặt kiểu xương cá.

Về mặt thi công: Thời gian thi công sàn gỗ xương cá lâu hơn do phần gỗ tiếp ráp chân tường phải cắt chéo nhiều. Ghép tỉ mỉ, khó hơn. Đòi hỏi người thợ phải có trình độ chuyên môn cao –  “thợ cứng” mới có thể làm được. Do đặc thù cách lát chéo cho nên gỗ hao hụt là tương đối nhiều. Thường gấp 3 lần so với cách lát thường, ví dụ 100m hao khoảng 6m( mức hao là không có định, có thể hơn hoặc ít một chút so với dự kiến).

Sàn gỗ công nghiệp lát kiểu xương cá
Mẫu sàn gỗ công nghiệp lát chéo theo kiểu xương cá đem lại sự sang trọng, khác biệt

Sự khác biệt chính nằm ở cách lắp đặt

Lắp đặt sàn gỗ tự nhiên, công nghiệp theo kiểu xương cá đối với căn phòng vuông thì dễ hơn. Thợ gỗ chỉ cần chọn một góc phòng để bắt đầu những tấm gỗ đầu tiên. Chọn trong hộp A – B mỗi bên 1 thanh đấu đầu thanh gỗ này vào cuối cạnh thanh gỗ kia tạo thành góc chữ V 90 độ. Khó khăn mất vài tấm đầu tiên, các tấm sau đó cứ tiếp túc đấu đầu vào với cạnh tạo thành góc vuông – hình xương cá.

Phần tiếp ráp chân tường hở ra các ô tam giác. Lúc cuối mới cùng đi đo cắt, ghép nốt phần ô chéo còn thiếu đó.

Đối với nhà chéo, không thẳng sẽ khó khăn hơn chút. Người thợ cần chọn thẳng hướng lát theo chiều dài căn phòng. Ghép một hàng chéo chữ V chạy dọc đầu tiên là mốc, tiếp theo cứ thế ghép dần ra.

Việc lát sàn gỗ tự nhiên, công nghiệp theo kiểu xương cá có ưu điểm, nhược điểm gì

Sàn gỗ lát kiểu xương cá
Mẫu sàn gỗ xương cá cực đẹp

– Về mặt thẩm mỹ: Rõ ràng kiểu lát này đem lại cảm giác mới lạ, sang chảnh, cầu kỳ hơn. Kiểu lát theo mô hình xương cá được lấy ý tưởng của các nước phương tây. Nơi xuất phát điểm sử dụng các loại cây gỗ quí như Giáng Hương, Chiu Liu, Gõ Đỏ để thi công ghép kiểu xương cá. Nhìn vào các căn hộ lát sàn gỗ theo kiểu này đã làm mê mẩn không ít giới đại gia ưa thích những gì cao quí, độc đáo, ít đụng hàng ở Việt Nam.

Về mặt kỹ thuật: Kiểu lát này tuy rằng tốn kém tiền nhân công hơn, hao hụt vật tư nhiều hơn. Xong đổi lại giúp bề mặt nền nhà chắc chắn hơn, ổn định, lát chéo làm cho gỗ có độ giãn nở cân bằng, ít bị cong phồng.

– Tạo sự khác biệt, nâng cao vị thế – giá trị cho ngôi nhà: Chắc chắn bạn sẽ ít bị đụng hàng với kiểu lát sàn gỗ xương cá. Việc thiết kế sàn gỗ kiểu nhật cũng ưa chuộng theo cách lát này. Họ ưa thích những gam màu sáng giúp cho không gian thêm rộng rãi. Thiết kế sàn nhà, nội thất kiểu nhật đề cao sự thông thoáng, họ không dùng giường.

– Nhược điểm của kiểu lát xương cá: Đó là khó hơn, chi phí cao hơn, bảo trì, thay thế sửa chữa khó khăn hơn rất nhiều. Nếu không may có thanh gỗ nào đó bị thủng, sứt, trầy xước cần phải thay, mà nó lại nằm ở giữa phòng thì sẽ rất rắc rối.

Trên thị trường hiện nay có những loại sàn gỗ tự nhiên, công nghiệp nào có thể lắp đặt theo kiểu xương cá

Đối với ván lát sàn tự nhiên:

Bạn chỉ cần nêu yêu cầu với người bán loại cây gỗ mà bạn thích, yêu cầu báo giá – lắp đặt cho bạn theo kiểu xương cá. Thông thường các loại gỗ hay sử dụng để ghép kiểu xương cá là Căm Xe, Giáng Hương, Chiu Liu, Gõ Đỏ, Óc Chó.

Với kiểu lát xương cá, họ phải lấy loại được thiết kế hèm, quy cách tấm gỗ riêng. Hèm trái – phải thành bộ chứ không thể lấy các loại tấm gỗ thường để ghép được. Thông thường sản phẩm gỗ tự nhiên dùng để lát xương cá sẽ có quy cách tấm gỗ ngắn. Khoảng 600mm là đẹp nhất.

Đối với sàn gỗ công nghiệp:

Nếu như cách đây vài năm, các mẫu gỗ công nghiệp chưa thể dùng để ghép kiểu xương cá được. Hiện nay thuận theo xu hướng, các nhà sản xuất đã cho ra mắt những mẫu gỗ lát sàn công nghiệp có thể ghép kiểu xương cá rất đẹp.

++ Tiêu biểu nhất, sàn gỗ xương cá đang được nhiều người lựa chọn là mẫu sàn gỗ công nghiệp cốt xanh indonesia –  thương hiệu Jawa đã cho ra mắt bộ sưu tập 5 mã màu cực đẹp. Các mẫu sàn gỗ công nghiệp xương cá chuyên dụng.

++ Ngoài ra còn một số mẫu lát theo kiểu thông thường nhưng vân gỗ xương cá. Điển hình cho thiết kế này đó là mẫu sàn gỗ Morser vân gỗ Xương Cá. Morser là một thương hiệu khá mạnh tại thị trường Việt Nam.

Gỗ lát sàn công nghiệp Morser vân xương cá: Sản xuất tại Việt Nam, là loại gỗ ván sàn dày 8mm, bản to, tấm dài. Quy cách: 1225 x 305 x 8mm. Cốt xanh chống ẩm

++ Thương hiệu Egger nhập khẩu Đức cũng có một bộ sưu tập vân gỗ xương cá, Quy cách: 1291 x 327 x 8 mm.

++ Thương hiệu Faus của Tây Ban Nha cũng có 3 mẫu vân gỗ xương cá rất “chất –  sang chảnh”, tuy nhiên giá loại sàn gỗ này khá “chát”. Gỗ dày 12mm. Quy cách: 1186 x 293,4 x 12mm. Cốt xanh chống ẩm.

Bảng báo giá một số mẫu sàn gỗ công nghiệp xương cá tiêu biểu

STT TÊN SẢN PHẨM QUY CÁCH(mm) ĐƠN GIÁ(vnđ/m2)
Dài Rộng Dày
1 Jawa – Việt Nam, loại lát kiểu xương cá như gỗ tự nhiên 604 94 12 Liên hệ
2 Morser – Việt Nam, loại vân gỗ xương cá 1225 305 8 315.000
3 Egger – Đức, loại vân gỗ xương cá 1291 327 8 Liên hệ
4 Faus – Tây Ban Nha, loại vân gỗ xương cá 1186 293,4 12 Liên hệ

– Đơn giá trên đã bao gồm nhân công lắp đặt, xốp lót, chưa bao gồm phụ kiện phào chân tường, nẹp.

– Đối với sàn gỗ tự nhiên lát kiểu xương cá, báo giá có sự biến động. Cho nên đơn giá thi công, lắp đặt theo kiểu xương cá sẽ được tính dựa trên bảng giá chủng loại gỗ tự nhiên đó cộng thêm 100.000đ/m2.

– Đơn giá trên chưa bao gồm thuế VAT

– Nếu quý khách còn những băn khoăn, cần thêm sự tư vấn về các loại sàn gỗ công nghiệp xương cá, tự nhiên, báo giá,… Hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline hoặc chát facebook để được tư vấn. Liên hệ 0906 959 686

Hiển thị 1–16 của 20 kết quả