5 Điều không thể bỏ qua khi chuẩn bị cốt nền bê tông lát sàn gỗ

Như chúng ta đã biết thì sàn gỗ nói chung hay sàn gỗ công nghiệp nói riêng có thể thi công trên mọi loại bề mặt khác nhau. Chỉ cần nơi lắp đặt khô thoáng, nhẵn phẳng, trong nhà, có mái, cửa che nắng mưa. Cụ thể sàn gỗ có thể lắp đặt trên nền gạch cũ, nền bê tông, nền gỗ cũ, gác xép, bục gỗ,…

Trong bài viết này chúng ta sẽ bàn bạc về vấn đề chuẩn bị cốt nền bê tông như thế nào cho chuẩn. Bởi trên 90% ván lát sàn được thi công trên loại nền này.

Với mỗi căn hộ xây mới, gia chủ đã xác định sử dụng sàn gỗ từ đầu thì chắc chắn không ai lại đi lát nền gạch men gây tốn kém chi phí. Phần chuẩn bị cốt nền sẽ tiến hành ở khâu cuối cùng của phần thô xây nhà.

Trong quá trình chuẩn bị cốt nền bê tông lắp sàn gỗ cần chú ý điều gì?

Trên thực tế không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm để giám sát hay yêu cầu người thợ nề chuẩn bị cốt nền chuẩn – đẹp. Có rất nhiều công trình mà chúng tôi đến khảo sát thì thấy rằng có rất nhiều cốt nền bê tông chuẩn bị không chuẩn, không đạt yêu cầu. Hỏi ra thì chủ nhà vẫn cứ nghĩ như vậy là được.

Đối với thợ nề, tay nghề rất khác nhau. Có nhà thợ nề họ cán cốt nền bê tông rất đẹp. Nhìn rất phẳng, nhẵn, sẽ là tiền đề quan trọng để sàn gỗ khi lắp đặt không bị ọp.

Đảm bảo sự cân bằng tổng thể cốt nền bê tông, càng phẳng càng tốt

Trước khi cán cốt nền xi măng chắc chắn phải dùng máy laser bắn cốt vào tất cả các góc, điểm khắp căn phòng. Đánh dấu mốc độ cao bằng một miếng đá phẳng dán bằng xi măng.

Xi măng, cát đen cần trộn theo một tỷ lệ tốt để đảm bảo nền không bi bung bở. Đảm bảo sự cứng chắc. Cần tránh để thợ xây họ vung vát, vung xi rồi xối nước ra cán nền. Như vậy chất lượng nền nhà sẽ vô cùng kém. Thực tế đã có rất nhiều công trình nền nhà sau khi cán theo cách này nền nhà bở, cát đi đằng cát, xi đi đằng xi.

Chuẩn bị cốt nền bê tông xi măng để lát sàn gỗ công nghiệp
Mẫu nền bê tông – xi măng đạt chuẩn để tiến hành lát sàn gỗ

Mời bạn đọc thêm bài viết khác: Thi công, lắp đặt sàn gỗ công nghiệp trên nền gạch men cũ

Vậy cần phải trộn xi cát theo tỷ lệ tốt, trộn đều, dẻo như vữa trát tường. Phần nền bê tông cần dọn sạch, xối nước sạch bẩn, vung một lớp xi măng nguyên chất để tạo lớp kết dính giữa nền bê tông cũ và nền xi măng mới.

Khi cán nền bê tông chuẩn bị cho công đoạn lát sàn gỗ. Cần dùng thước dài cán cho thật phẳng, không để bất cứ điểm nào bị võng, thiếu hụt. Không nên cán vữa loãng quá vì khi ấy nhiều chỗ bị võng, thiếu vữa nhưng bị nước lấp đầy thành ra người thợ không thấy. Đến khi khô, nước rút đi mới nhận thấy.

Một nền nhà phẳng thôi là điều kiện cần chứ chưa đủ

Để đảm bảo cốt nền tốt nhất, khi lắp đặt ván sàn gỗ công nghiệp tạo sự chắc chắn tốt nhất. Người thợ cần đảm bảo độ nhẵn. Không có các vết sóng vữa, các mảng xù xì lởm chởm. Nếu nhẵn nhất thì dùng bay, hoặc ít nhất dùng bàn xoa.

Một mặt cốt nền nhà đạt mức tối thiểu khi độ chênh cốt không quá 2mm, càng nhỏ càng tốt.

Nền nhà sau khi đã cán cốt rất chuẩn rồi cần để khô trắng, càng khô càng tốt. Để tránh trước hợp vội vàng lát gỗ. Nước trong nền xi măng bê tông chưa khô hết thoát hơi nước ra ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến ván sàn gỗ công nghiệp, tự nhiên.

Dọn dẹp cho thật sạch các vôi vữa, bột thạch cao sau khi hoàn thành các hạng mục trần, cải tạo nhà

Với kinh nghiệm nhiều năm thi công sàn gỗ. Chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều căn hộ cốt nền ban đầu đã chuẩn bị khá tốt. Nhưng các nhà thầu làm trần, xây dựng cải tạo lại một số hạng mục khác. Trộn vữa xong không vét tẩy sạch nên để lại vô số các điểm gồ ghề.

Theo khuyến nghị của chúng tôi chủ nhà nên yêu cầu nhà thầu làm đâu sạch đấy. Kết thúc buổi làm việc nào cần dọn sạch ngay, sạch thật kỹ vữa thừa. Lúc mềm ướt dọn rất dễ chứ để khô rồi tẩy cũng rất mất công và không sạch hoàn toàn.

Nếu đã chót có các khiếm khuyết từ vữa thừa, cục bột thạch cao vương vãi cần tẩy thật sạch. Quét dọn một lần nữa thật sạch sẽ.

Trong một số trường hợp vì tiến độ gấp. Nền nhà cán cốt xi măng bê tông chưa đủ thời gian để đảm bảo khô tự nhiên. Có thể dùng vài bóng điện 200 wat thắp sáng các vị trí để làm khô.

Chuẩn bị cốt nền bê tông, xi măng để lát sàn gỗ
Một nền bê tông nhẵn phẳng sẽ giúp cho sàn gỗ khi hoàn thiện chắc chắn không bị ọp

Bạn không nên bỏ qua bài viết này nếu muốn mua sàn gỗ tiết kiệm chi phí 25%: Cách tính toán chi phí, giá thi công sàn gỗ công nghiệp của chuyên gia 13 năm kinh nghiệm

Tính toán độ cao cốt nền bê tông – xi măng với các hạng mục khác

Đây là một khâu khá quan trọng. Sẽ có 3 vấn đề như sau

Khi bạn xác định lựa chọn các mẫu sàn gỗ công nghiệp dày 8mm, xốp lót 2mm vậy là cốt cần để chừa ra là 14mm. Phần cốt sau khi cán phẳng xong sẽ thấp hơn mép đá, mép gỗ bậc cầu thang là 10 đến 11mm. Thấp hơn so với chân cánh cửa là 15mm.

Nếu lựa chọn mẫu sàn gỗ công nghiệp dày 12mm, xốp lót 2mm vậy cốt nền cần bớt ra so với hạng mục khác là 14mm. Hụt so với chân cánh cửa là 20mm.

Lý do vì sao chúng ta cần để hụt hơn so với chân cánh cửa 5cm. Đó là khoảng cách tối thiểu để đảm bảo cửa không chạm sàn gỗ. Bởi không ai dám đảm bảo cửa được dựng thẳng 100%, chỉ cần lệch vài độ thôi thì khi xoay cánh cửa ở vị trí này không chạm, nhưng vào đến góc vị trí khác sẽ bị trạm nền gỗ.

Mặt khác tại chân cửa còn có phần nẹp ngăn phòng cũng có độ dày vài mm nữa. Nên khuyến nghị để cách 5mm mới chỉ là mức tối thiểu. Có khi cần để rộng hơn vài mm nữa cũng được. Hoặc có thể lắp đặt sàn gỗ xong, thợ cửa đến đo, bào cửa theo chuẩn thực tế là tốt nhất.

Tương tự như vậy với sàn gỗ tự nhiên thường là 15mm, bạn cứ cộng thêm vào, lựa chọn xốp lót dày hơn mỗi mm thì cứ cộng thêm vào.

Thời điểm thích hợp để tiến hành thi công, lắp đặt sàn gỗ

Để tránh các vấn đề bề mặt gỗ bị trầy xước, dính bẩn từ sơn,… Bạn nên tiến hành công đoạn thi công lắp đặt ván lát sàn ở khâu cuối cùng của quá trình hoàn thiện nhà cửa. Cụ thể các hạng mục trần thạch cao, sơn tường xong xuôi thì hạng mục sàn gỗ sẽ vào. Sau khi hoàn thiện phần sàn sẽ chuyển đồ nội thất vào lắp đặt. Trong thực tế nếu vì một lý do nào đó liên quan đến tiến độ mà buộc phần sàn phải vào song song thì khi làm xong hãy mua một tấm bạt phủ kín. Các nhà thầu khác bắc giáo hãy chú ý bọc kỹ chân giáo bằng vải.

Tin Liên Quan