Nên lát sàn gỗ công nghiệp hay gạch men cho chung cư

Cuộc sống luôn biến động thay đổi không ngừng. Cuộc cạnh tranh giữa sàn gỗ công nghiệpgạch men thời điểm này đang gay gắt. Nếu 10 năm trước gạch men làm mưa gió thống trị thị trường vật liệu lót sàn thì nay sàn gỗ công nghiệp ra đời với nhiều ưu điểm nổi trội đã đẩy ngược cuộc chơi. Giúp sàn gỗ mới trở thành vật liệu lót sàn phổ biến nhất. Đối với nhà chung cư khách hàng vẫn còn lưỡng lự nên lát sàn gỗ hay lát nền gạch. Hãy cùng chúng tôi phân tích kỹ hơn về vấn đề nên lát sàn gỗ công nghiệp hay gạch men cho chung cư.

SO SÁNH, PHÂN TÍCH ƯU VÀ NHƯỢC ĐIỂM, XU THẾ CỦA 2 LOẠI VẬT LIỆU LÓT SÀN PHỔ BIẾN SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP VÀ GẠCH MEN

Chi tiết các ưu điểm của sàn gỗ công nghiệp

Được nghiên cứu, cải tiến, khắc phục các ưu điểm của các loại vật liệu lót sàn khách. Sàn gỗ công nghiệp tỏ rõ được thế mạnh của mình.

Tính thẩm mỹ cao

Điều đầu tiên cần kể đến đó là tính thẩm mỹ. Chắc chắn là như vậy rồi, ai mà không muốn căn hộ chung cư nhà mình thêm đẹp, thêm sang. Với một nền nhà được lát gỗ sẽ nâng cao giá trị lên rất nhiều. Vẻ đẹp của những đường vân gỗ, những tông màu gỗ đa dạng sẽ giúp gia chủ thoải mái hơn khi sống trong căn hộ của mình.

Tạo không gian ấm áp

Ấm áp hơn. Chắc ai trong số chúng ta cũng rất ngại đi chân trần trên nền gạch men vào mùa đông. Lạnh thật khó chịu, còn có nguy cơ gây thấp khớp khi đi trên nền gạch lạnh.

Giảm chấn khi va chạm

Giảm trấn thương khi va chạm, té ngã, rơi đồ vật. Ngã trên nền gỗ chắc chắn sẽ ít bị đau hơn, nhất là nhà có trẻ nhỏ, người già. Nếu không may rơi chiếc điện thoại trên nền gỗ rất khó vỡ. Một chiếc iphone rơi xuống nền gạch chắc chắn sẽ vỡ mặt kính.

Hèm khóa linh hoạt, không dùng keo

Thiết kế hèm khóa tân tiến, khi lắp đặt với nhau không cần dùng đinh hoặc keo để thi công. Các mẫu sàn gỗ công nghiệp đều có thể tháo ra, lắp vào, tái sử dụng nhiều lần. Kết cấu gỗ cách nhiệt nên còn có thể lắp đặt trên hệ thống sưởi ngầm của nhà riêng.

Màu sắc phong phú, dễ chọn lựa

Màu sắc của sàn gỗ công nghiệp vô cùng phong phú. Nếu như sàn gỗ tự nhiên bị giới hạn chỉ có mỗi loại màu đối với một loại gỗ. Khi dùng sàn gỗ công nghiệp có tới hàng nghìn mẫu màu, mẫu vân để lựa chọn. Màu sắc có sự đồng đều, không lệch như lót sàn gỗ tự nhiên.

Nên lát sàn gỗ công nghiệp hay gạch men cho nhà chung cư
Nhà chung cư nên lát sàn gỗ công nghiệp hay gạch men

Giá cả của sàn gỗ công nghiệp rất rẻ, rất đa dạng. Chỉ với hơn 100k/m2 là bạn đã có thể có một nền nhà lát gỗ công nghiệp vô cùng sang trọng, đẹp mắt.

Dùng sàn gỗ công nghiệp không phải bảo trì, không phải sơn lại do bề mặt của sàn công nghiệp không sơn. Nó được phụ lên trên một lớp giáp bảo vệ siêu mỏng, trong suốt để ngăn trầy xước, ngắn thấm nước, không bạc màu.

Các mẫu sàn gỗ cao cấp có khả năng chống mối mọt gần như hoàn toàn. Các mẫu nhập khẩu của Malaysia, Thái Lan được đánh giá có sức chống chịu sâu mọt tốt nhất.

Các nhược điểm của sàn gỗ công nghiệp

Giảm tuổi thọ, hư hỏng khi ngập nước lâu. Các mẫu cao cấp hạn chế được điều này. Các mẫu sàn gỗ giá rẻ có nguy cơ bị cong phồng, bị rộp mặt khi dính nước.

Chi tiết các ưu điểm của gạch men

Gạch men là loại vật liệu lót sàn phổ biến trong nhiều năm qua. Khoảng những năm 80 90 chủ yếu là nền nhà cán xi măng đã là sang trọng lắm rồi. Nhiều hộ gia đình còn nền đất, vách rơm đắp đất. Gạch men dùng phổ biến cả trước đây và hiện nay vẫn dùng nhiều trong các căn hộ, nhà riêng. Gạch men có đủ loại từ giá rẻ đến cao cấp lát cho căn hộ chung cư, biệt thự cao cấp có giá lên tới tiền triệu.

Gạch men làm từ đất, đá, với lớp phủ tráng men hoa văn giúp kháng nước tuyệt đối. Hầu hết gạch men hiện nay dùng để lát sàn gỗ cho tầng 1, một phần các căn hộ chung cư. Đặc biệt ở nông thôn gạch men vẫn được dùng chủ đạo. Gạch men có 2 loại bề mặt bóng và sần. Thông thường tùy vào vị trí mà dùng loại phù hợp. Ví dụ: Lót sàn khu gara, nhà vệ sinh thường dùng loại sần, các loại gạch lát nền Granit có độ cứng cao, chống trầy xước tốt.

Chi tiết các nhược điểm của gạch men

Nhược điểm của gạch men là giòn, dễ vỡ, sứt. Quá trình thi công nếu bị ộp sẽ rất vỡ về sau trong quá trình sử dụng. Do vậy nó đòi hỏi phần vữa dán gạch phải đầy. Một số mẫu gạch lát nền giá rẻ có họa tiết hoa văn không sắc nét, kém chân thật.

Nền nhà lát gạch dễ bị nồm, đổ mồ hôi dẫn tới bẩn, trơn trượt. Bề mặt gạch có thể lau, rửa được nhưng đường mạch gạch thường bám bẩn khó sạch, đen, ố vàng,… Gạch men thi công yêu cầu tỷ mỉ hơn, vữa kết dính phải đảm bảo để không bị phồng gạch.

Gạch men không thể cậy lên tái sử dụng được như sàn gỗ. Gạch men lạnh chân hơn khi đi lại. Khi té ngã trên nền gạch cũng có nguy cơ chấn thương nặng hơn trên nền nhà lát sàn gỗ.

Nên lát sàn gỗ công nghiệp hay gạch men
Sàn gỗ công nghiệp và gạch men nên dùng loại nào

NÊN LỰA CHỌN LÁT SÀN GỖ CÔNG NGHIỆP HAY GẠCH MEN CHO NHÀ CHUNG CƯ? CÂU TRẢ LỜI SẼ RÕ QUA SO SÁNH CÁC TIÊU CHÍ SAU

So sánh về độ bền của 2 loại vật liệu

Sàn gỗ công nghiệp: Độ bền từ 5 đến 30 năm. Tùy loại. Loại giá rẻ hơn 100k có thể độ bền chưa cao. Dùng cho các nhu cầu ngắn hạn. Các mẫu sàn gỗ cao cấp khoảng 400k trở lên bạn có thể dùng ít nhất trên chục năm cho đến hơn 20 năm sau vẫn ổn.

Gạch men: Độ bền khó xác định hơn. Nó chẳng thể hỏng hẳn mà chỉ xuống cấp, cũ đi, bào mòn mất họa tiết hoa văn sau nhiều năm. Không được bảo hành( bạn mua về cho thợ xây họ làm) –  chẳng có cửa hàng gạch nào bảo hành sản phẩm trong quá trình sử dụng. Giòn, dễ sứt, vỡ. Vẫn có nguy cơ bị phồng sàn như thường. Khi xảy ra sự cố phồng gạch xử lý phức tạp, vất vả hơn.

Ở khu vực nông thôn do nhận thức về sàn gỗ công nghiệp còn thiếu nên người dân còn rất băn khoăn về việc nên lát sàn gỗ hay gạch men. Họ cần “ăn chắc mặc bền”. Đó là lý do vì sao ở nông thôn gạch men vẫn ưa chuộng hơn,… Chỉ một số ít hoặc ở vùng thành phố, thị trấn là hay dùng.

Chi phí đầu tư ban đầu

Giá sàn gỗ công nghiệp dao động từ hơn 100k cho tới trên 700k. Mức giá trung bình thường dùng từ trên 200k đến trên 300k. Mức cao cấp từ trên 400k.

Giá gạch men từ dưới 100k đến trên 500k. Mức thường dùng từ trên 100k đến hơn 200k.

Xét cơ bản mức chi trung bình cho một trong hai loại vật liệu lót sàn này thì sàn gỗ giá rõ ràng cao hơn. Tuy nhiên cần khẳng định sàn gỗ đem lại nhiều ưu điểm hơn so với gạch. Là xu thế trong nội thất chung cư hiện đại.

Thời gian thi công

Đối với các diện tích dưới 100 m2 sàn gỗ chỉ cần 1 ngày là hoàn thiện. Ngay sau đó có thể dọn, quét và ở, đi lại được ngay.

Đối với gạch men phức tạp hơn, thợ phải trộn hồ dẻo, trải, dán, căn chỉnh mạch cho thật khéo, miết mạch xi măng. Thời gian tốn hơn. Sau khi thi công xong cần chờ cho sàn gạch ổn định, vữa có đủ thời gian để kết dính.

Nên lát sàn gỗ công nghiệp hay gạch cho nhà chung cư
Nên lát sàn gỗ công nghiệp hay gạch men cho chung cư

Tính cơ động

Sàn gỗ công nghiệp thi công bằng cách trải xốp lên nền cứng, phẳng. Ghép các tấm gỗ với nhau bằng hèm khóa liên kết bốn chiều,… Không cần cố định xuống nền cũ. Nên không ảnh hưởng gì đến nền cũ. Có thể tháo ra chỉ trong vài chục phút. Có thể dùng lại bất cứ nơi đâu mà vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Gạch men đã lát, dán xi măng xuống nền nhà là thôi. Chỉ có thể dùng 1 lần, cậy lên là bỏ đi.

Sàn gỗ có thể thi công bất cứ lúc nào, không bẩn như thi công gạch men. Sáng có hứng nhấc máy alo gọi người đến làm. Tối đã có thể có một sàn nhà đẹp – sang, ở được ngay.

Mẫu mã

Cả 2 loại đều rất đa dạng, không ai chịu kém cạnh ai. Có một sự thật là không có mẫu sàn gỗ công nghiệp nào giả màu gạch nhưng. Gạch men họ lại phải sản xuất các mẫu gạch giả vân gỗ. Đủ hiểu rằng sàn gỗ công nghiệp bay giờ đang chiếm thế thượng phong trong cuộc đua thị phần.

Tính thẩm mỹ

Gạch men cao cấp vẫn có nét lộng lẫy, kiêu sa. Các mẫu gạch giá rẻ không thể sang trọng như sàn gỗ. Nguyên nhân chính mà người tiêu dùng ưa chuộng lát sàn gỗ hơn chính là sự sang trọng. Lát gỗ giúp căn hộ chung cư sang hơn, đẹp hơn, dễ phối kết hợp với các đồ nội thất gỗ khác hơn.

Khả năng vệ sinh thuận tiện

Cả 2 loại đều có thể dễ dàng vệ sinh, khó bám bẩn

Sàn gỗ: Khe mạch chuẩn xác tạo thành một tổng thể sàn đồng nhất, đẹp, vệ sinh sạch sẽ được tất cả các góc cạnh.

Gạch men: Bề mặt có thể lau dễ dàng nhưng phần mạch gạch lại ố, đen, bẩn, không thể làm sạch. Đặc biệt nền nhà vệ sinh bị ố vàng sau một thời gian sử dụng.

Khả năng chống chịu nước

Gạch men: Kháng nước hoàn toàn, chuyên dùng lát nhà vệ sinh, ban công, nhiều vị trí tiếp xúc với nước mà không lo ngại

Sàn gỗ: Giới hạn hơn, bạn cần dùng giữ gìn hơn, không để dính nước thời gian dài, không thể lát nền cho nhà vệ sinh( một số trường hợp lát nhà vệ sinh phải chọn loại đặc biệt cao cấp, mà cũng chỉ lát cho nhà vệ sinh có ngăn cách khu khô, khu ướt.

Các loại sàn gỗ giá rẻ có thể dễ bị phồng rộp, hư hỏng khi ngập nước. Các loại gạch men giá rẻ thì vẫn vậy, chất gạch thì chẳng ngại nước bao giờ.

Các loại sàn gỗ cao cấp có thể chống nước khá ổn. Vì thế bạn muốn được cả về mọi mặt thì tốt nhất nên mua sàn gỗ cao cấp.

Chống nồm ẩm

Nhiều người quyết định chuyển sang lát sàn gỗ công nghiệp thay gạch men mặc dù nền nhà hiện tại đang có sẵn gạch men. Căn hộ chung cư mua về đã lát sẵn gạch men. Họ vẫn mua và lát sàn gỗ chỉ bởi sàn gỗ chống nồm tốt hơn rất nhiều.

Những hôm thời tiết nồm bạn sẽ thấy nền nhà lát gạch ướt sũng, bẩn nhoe nhoét, đi lại trơn trượt. Với sàn gỗ công nghiệp việc này được hạn chế đi rất nhiều. Nền nhà lát gỗ có khả năng cách nhiệt tốt nền nhà không lạnh nên hơi nước không thể ngưng đọng.

Khả năng chống mốc, mối mọt

Gạch men ưu thế hoàn toàn trong khoản này. Các mẫu gạch dù là giá rẻ hay cao cấp đều không thể bị mốc hay mối mọt. Bởi mốc, mối mọt cần nguồn thực phần là xenluno( chất gỗ).

Sàn gỗ: Các mẫu sàn gỗ cao cấp đã được nhà sản xuất tính toán để khắc phục rất tốt những vấn đề này. Còn những khách hàng mua và sử dụng những mẫu sàn gỗ công nghiệp giá rẻ sẽ có nguy cơ bị mốc( nếu ở góc nhà nơi ẩm thấp, lâu ngày không vệ sinh đến). Có nguy cơ bị mối mọt tấn công.

Dựa vào những phân tích chi tiết, sâu sắc ở trên chắc hẳn ta đã có quyết định nên chọn sàn gỗ công nghiệp hay gạch men cho nhà chung cư hoặc nhà riêng. Theo quan điểm của chúng tôi là như sau:

Gạch men cao cấp vẫn giữ vai trò riêng của nó. Gạch cao cấp vẫn dùng nhiều trong các dinh thự, biệt thự cao cấp, nhà riêng,… Lót sàn cho khu vực tầng 1( nhà mặt đất).

Gạch men trung bình giá rẻ được dùng nhiều cho các căn nhà mặt đất, lót nền tầng 1, một số hộ lót sàn gạch cho cả nhà. Khu vực nông thôn dùng sàn gạch nhiều.

Đối với chúng tôi khuyên nên lát sàn gạch cho tầng 1, tầng trên lát sàn gỗ. Đối với nhà chung cư nên lát sàn gỗ hoàn toàn. Nếu nhà có điều kiện nên lát các loại sàn gỗ cao cấp. Sàn gỗ dẫu sao đang là xu hướng nội thất hiện nay. Nó có rất nhiều ưu điểm.

Xem thêm: Cách tính chi phí thi công sàn gỗ, Lát sàn gỗ giá bao nhiêu 1 m2

Tin Liên Quan