Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của sàn gỗ công nghiệp

Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp. Được người mua đặt ra trong quá trình tìm mua ván sàn gỗ công nghiệp. Trong công cuộc đi tìm những lời giải đáp chúng ta rất mông lung trước mớ thông tin hỗn độn trên internet. Chúng ta cần một chỉ dẫn chi tiết hơn, tóm lược, dễ hiểu hơn. Dù là tìm thông tin gì, thì mục đích của chúng ta làm tìm mua được loại sàn gỗ công nghiệp có chất lượng tốt, hợp túi tiền của mình. Vậy các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp gồm những gì?

Chất lượng của cốt gỗ là tiêu chuẩn đầu tiên, quan trọng nhất

Sàn gỗ công nghiệp có cấu tạo từ 4 thành phần chính. Lớp bề mặt, giấy vân gỗ, cốt gỗ, lớp đế cân bằng. Trong đó lớp cốt gỗ là thành phần căn bản, định hình ra thanh ván sàn gỗ công nghiệp. Đây là thành phần quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của sản phẩm.

Dựa vào đâu để chúng ta có thể phân biệt được các mẫu cốt gỗ loại tốt?

Trước hết chúng ta cần tìm hiểu xem có những loại cốt gỗ nào. Cần chú ý rằng cốt gỗ công nghiệp để sản xuất ra ván lát sàn phải là loại HDF, cụ thể hơn chúng ta có thể search trên google xem HDF là gì? Các tiêu chuẩn chất lượng của ván HDF như thế nào là tốt.

Phần loại cốt gỗ các nhà sản xuất dựa trên tỷ trọng, nghĩa là mật độ ép, khối lượng/ m3. Gỗ có tỷ trọng cao được ép dưới lực đè nén lớn giúp tấm gỗ đặc chắc. Từ đó chất lượng thanh cốt gỗ cứng, chắc, khó thấm nước, bền hơn. Giá thành tỷ lệ thuận với các cấp độ ép của cốt gỗ.

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của sàn gỗ
Tiêu chuẩn chất lượng của sàn gỗ công nghiệp phụ thuộc chính vào cốt gỗ

Khi xem mẫu sàn gỗ công nghiệp chúng ta sẽ nhìn vào mặt cắt. Quan sát xem độ đặc, độ mịn hay sơ. Có thể dùng móng tay ấn vào phần mặt cắt xem độ cứng có cao không.

Nhỏ 1 giọt nước lên mặt cắt xem mức độ thẩm thấu của loại gỗ đó. Quan sát giọt nước có còn nguyên vẹn không hay nhanh chóng bị thấm hút. Có thể bạn quan tâm: Cách tính chi phí thi công sàn gỗ

Ngâm mẫu gỗ sau nhiều giờ để kiểm tra mức độ trương nở của thanh cốt ván gỗ. Cốt sàn gỗ Malaysia có hệ số trương nở thấp nhất, giúp sản phẩm chống nước tốt nhất. Một số mẫu sàn gỗ của Thái cũng có chất lượng tốt, đặc biệt là mẫu Erado.

Đối với hàng Việt Nam, chúng ta sẽ thấy có sự phân loại 2 dòng cốt nâu và cốt xanh. Khả năng chống chịu ẩm, chịu nước của loại cốt xanh rất cao. Cốt xanh cũng có một số nhược điểm nhất định về hệ số an toàn do phải thêm một số hóa chất hút ẩm,…

Khả năng chống trầy xước của bề mặt

Như chúng ta đã biết, khác với sàn gỗ tự nhiên bề mặt được sơn phủ. Với sàn gỗ công nghiệp không làm như vậy. Thay vào đó nó được ép lên trên cùng một lớp giấy bảo vệ đặc biệt. Trong suốt để chúng ta không nhận thấy. Lớp giấy mỏng này có đặc tính đặc biệt như một lớp áo giáp chống lại các tác động bào mòn từ quá trình sử dụng. Al2O3 đã được thêm vào đó để gia tăng độ cứng.

Họ phân loại ra các cấp độ bề mặt khác nhau. Ký hiệu cho chỉ số đó là AC, lý thuyết AC càng cao thì bề mặt càng bền, khó bị trầy xước. Thực tế sẽ có những khác biệt do khâu đẳng ký, kiểm chứng. Hãy tận tay kiểm tra chất lượng của bề mặt theo cách riêng của bạn.

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp
Cốt gỗ, bề mặt, hèm khóa, màu vân gỗ là các vấn đề tiêu chuẩn cần quan tâm

Chất lượng của lớp giấy màu vân gỗ

Sự khác nhau giữa sản phẩm gỗ lát sàn cao cấp và giá rẻ có liên quan chặt chẽ đến mức độ chân thực của lớp giấy vân gỗ. Sàn gỗ cao cấp có lớp màu vân gỗ chân thật, tự nhiên, sắc nét đem đến cho người sử dụng cảm giác sang trọng, giá trị cao. Ngược lại các sản phẩm giá rẻ có lớp vân màu gỗ kém hơn, nhìn cảm giác rẻ tiền hơn.

Theo nhìn nhận đánh giá khách quan, các loại sản phẩm ván lát sàn công nghiệp có nguồn gốc từ Châu Âu có gam màu chân thật, tự nhiên nhất. Sàn gỗ Châu Âu có các tiêu chuẩn chất lượng tốt. Cốt gỗ ít keo nên khả năng chống chịu ẩm thấp. Bù lại cốt gỗ sáng màu nên khi ép giấy lên bề mặt không bị xuống màu.

Các loại sàn gỗ công nghiệp Malaysia do cốt gỗ nâu sậm nên khi ép giấy vào cốt gỗ đã phần nào xuống màu. Lam cho bề mặt kém tươi hơn. Sàn gỗ Malaysia lại nổi trội về khả năng chịu nước.

Do đặc điểm bề mặt ván sàn gỗ công nghiệp không sơn. Nên sau nhiều năm sử dụng màu sắc không thay đổi. Trừ trường hợp bạn để ánh nắng rọi vào nền nhà quá nhiều.

Tiêu chí an toàn của ván sàn gỗ là điều rất đang quan tâm

Trong thành phần cấu tạo của gỗ công nghiệp phải cần đến keo kết dính. Mà trong keo có ít hoặc nhiều lượng Formaldehyde có hại cho sức khỏe. Các nhà sản xuất hiện nay đã đưa ra một tiêu chuẩn bắt buộc với sàn gỗ về hàm lượng phát thải ở mức cho phép 0,11ppm( E1). Ở mức độ này gần như rất ít ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Lý thuyết là như vậy. Trên thực tế ta có thể thấy bất kể một sản phẩm nào. Từ những mẫu ván sàn gỗ giá rẻ chỉ hơn 100k/m2 cho đến những mẫu sàn gỗ cao cấp trên 500k/m2 đều ghi nhãn mác E1. Tuy nhiên đó chỉ là vỏ ngoài mà thôi. Không như các sản phẩm thuốc, tiêu dùng được kiểm soát chặt chẽ về tiêu chuẩn. Với gỗ lát sàn, nhà sản xuất họ thích ghi thế nào thì ghi, không ai kiểm soát cả.

Tuy nhiên, cách tốt nhất là sử dụng các sản phẩm gỗ lát sàn cao cấp. Chắc chắn ít nhiều nó vẫn an toàn, sạch hơn các sản phẩm ván sàn giá rẻ. Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp cao cấp khắt khe hơn.

Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp
Các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp

Công nghệ hèm khóa

Đặc điểm của sàn gỗ công nghiệp là sử dụng hèm khóa 4 cạnh để liên kết với nhau. Không dùng đinh hoặc keo để cố định xuống mặt nền nhà. Việc thi công chỉ đơn giản là chuẩn bị một bề mặt cứng, phẳng, khô sạch. Sau đó trải một lớp lót nền, tiếp đó lát gỗ lên trên.

Do vậy hèm khóa rất quan trọng, ảnh hưởng đến một mặt sàn nhà có êm ái khi bước đi hay không. Nền nhà có bị co rút hở mạch gỗ hay không. Có rất nhiều loại hèm khóa trên thị trường. Mỗi nhà máy họ tạo ra kiểu hèm riêng. Tuy nhiên đối với sàn gỗ Malaysia thì loại hèm Rclick là ổn, loại hèm này lắp ghép khó, chắc tay nhưng thanh gỗ liên kết với nhau vô cùng chắc chắn.

Loại hèm Unilin có tương tự, cho liên kết chắc chắn, không có tiếng kêu lép tép như một số loại hèm khóa nhỏ khác trên thị trường. Bạn có thể tìm thấy trên một số mẫu của Châu Âu hoặc mẫu sàn gỗ Erado của Thái.

Một số tiêu chuẩn kỹ thuật khác mang tính tham khảo

Lý thuyết về chỉ tiêu chất lượng của sàn gỗ công nghiệp còn nhiều. Từ những tiêu chuẩn thiết thực ở trên ta còn kể đến các tiêu chuẩn mang tính kỹ thuật mà khi mua hàng nó không thể hiện ở bao bì.

Các tiêu chí này chúng ta biết cũng là để hiểu hơn về sàn gỗ mà thôi.

IC: Là chỉ số đo đạc khả năng chịu va đập của bề mặt sàn gỗ. Cách họ test trong phòng thí nghiệm là để viên bị sắt rơi tự do từ độ cao 2m xuống bề mặt, sau đó kiểm tra không có vết lõm nào.

B: Là chỉ số chống cháy sém của bề mặt. Để điếu thuốc lá cháy dở lên bề mặt những không để lại dấu vết gì.

Class: Cũng là một chỉ số đi kèm với AC để đánh giá độ cứng, độ bền của bề mặt.

Chú ý rằng đây chỉ là các tiêu chí mang tính kỹ thuật để nhà sản xuất họ test kiểm tra. Thường chỉ đối với các sản phẩm cao cấp, chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng. Các công việc này mới thực hiện nghiêm túc. Còn với chúng ta người tiêu dùng. Hãy quan tâm đến những gợi ý dễ hiểu mà chúng tôi đã trình bày ở những ý bên trên.

Hãy tận tay kiểm tra chất lượng của cốt gỗ, bề mặt, quan sát màu sắc, hèm khóa… Để từ đó chọn cho mình sản phẩm gỗ lát sàn tốt nhất. Còn điều gì chưa rõ liên quan đến các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ công nghiệp bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn kỹ hơn.

Tin Liên Quan