Có nên lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cho nhà bếp không?

Sàn gỗ công nghiệp có thể được ứng dụng lắp đặt rộng rãi cho nhiều hạng mục nội thất. Lát sàn gỗ cho phòng ngủ, phòng khách, nhà bếp. Trong đó khu vực bếp nhiều người tỏ ra băn khoăn không biết khi lắp đặt sàn gỗ tại đó có ổn không? Bởi lẽ đặc điểm nhà bếp thường bị rơi rớt dầu mỡ, nước,… Gia chủ sợ sẽ làm hư hỏng sàn gỗ nhanh chóng. Câu hỏi mà người dùng muốn được câu trả lời thỏa đáng là có nên lắp đặt sàn gỗ công nghiệp cho nhà bếp không?

Đặc điểm, vai trò của nhà bếp trong gia đình

Trong ngôi nhà, khu vực bếp là nơi thường xuyên sử dụng hàng ngày. Nơi nấu nướng những bữa ăn, nơi cả gia đình quây quần bên nhau mỗi ngày làm việc trở về nhà. Cho nên ai cũng muốn đầu tư nhiều vào khu vực này. Một không gian nhà bếp sang trọng, bày biện quy củ, thuận tiện, sạch sẽ,… Góp phần rất lớn tạo dựng hạnh phúc đủ đầy cho gia đình.

Đặc điểm của khu vực này thường xuyên bị vương vãi nước, dầu mỡ bắn ra từ quá trình nấu, rán thức ăn. Khi ấy gia chủ phải thường xuyên lau chùi vệ sinh. Nguy cơ rò rỉ nước vẫn tiềm ẩn.

Có 2 dạng nhà bếp

Nhà bếp cách biệt ở tầng 1 đối với nhà mặt đất: Đối với dạng nhà bếp này thông thường nền nhà lát gạch men cùng với diện tích sàn tầng 1.

Nhà bếp liền phòng khách đối với nhà chung cư: Do đặc điểm riêng của chung cư mà đa phần khu bếp nối liền phòng khách. Đa số ta sẽ làm cùng một loại vật liệu lót sàn là gạch men, sàn gỗ công nghiệp hoặc sàn nhựa.

Sàn gỗ công nghiệp cho nhà bếp
Lót sàn gỗ cho nhà bếp

Có nên lát sàn gỗ công nghiệp cho nhà bếp hay không?

Câu trả lời của chúng tôi khẳng định là hoàn toàn có thể lát sàn gỗ cho khu vực này bởi

Sàn gỗ công nghiệp hiện nay với những công nghệ hiện đại được áp dụng. Với một lớp cốt chắc chắn, bền vững, không trương nở, mục nát khi tiếp xúc với nước. Bề mặt 99% là loại sần chống trơn trượt rất tốt. Thêm vào đó lớp bề mặt ngày càng bền, cấp độ chống xước AC4, AC5. Lớp phủ kháng khuẩn, chống bám bẩn, rất dễ vệ sinh làm sạch.

Có một thực tế đang diễn ra. Rất nhiều người chưa am hiểu tường tận về sàn gỗ công nghiệp. Họ vẫn có một ý nghĩ quen thuộc là nó dễ bị hư hỏng khi bị ẩm, nước dính vào nhiều. Thôi thì ta cứ giữ thói quen lát gạch men cho nó chắc ăn. Gạch men dễ lau chùi hơn,… Nhưng thực ra điều đó không còn đúng nữa.

Đối với gạch men đúng là kháng nước tuyệt đối. Nhưng khi dính dầu mỡ vẫn rất khó lau sạch, dễ gây trơn trượt. Để làm sạch phải dùng đến nước rửa chén, nước lau nhà,… Đối với sàn gỗ cao cấp hiện nay, việc lau dọn dễ dàng hơn nhiều. Chỉ vài ba đường chổi lau là sạch bóng.

Khuyến nghị nên lát sàn gỗ cho nhà bếp tạo không gian sum họp ấm cúng cho gia đình

Trước kia do người sử dụng đa phần lát các loại ván sàn gỗ giá rẻ của Trung Quốc, bề mặt bóng bẩy. Rất hay bị bong rộp bề mặt, mục, trương nở, ẩm mốc,… Cho nên có thể họ đã sợ lát sàn gỗ cho khu vực nhà bếp. Mách bạn nếu muốn lát sàn gỗ cho nhà bếp nên chọn những mẫu sản phẩm cao cấp. Tuy rằng đầu tư ban đầu có cao hơn 30% đến 50% nhưng đây là sản phẩm tiêu dùng lâu dài lên tới chục năm nên vẫn là hợp lý.

Có nên lắp sàn gỗ cho nhà bếp
Lắp đặt sàn gỗ cho nhà bếp thêm sang, ấm cúng

Đối với nhà riêng mặt đất, khu vực bếp tách riêng ở tầng 1. Bạn có thể lát gạch cũng không sao. Nhưng đối với nhà chung cư, khu bếp và phòng khách liền nhau. Nếu như bạn chỉ lát gỗ cho phòng khách xong đến khu bếp lại là nền gạch. Như vậy sẽ có sự chênh lệch về cốt nền nhà. Cao thấp, trẻ nhỏ hoặc các thành viên trong gia đình đi lại dễ bị vấp. Nền nhà bị phân mảnh, không đẹp. Có vài trường hợp gia chủ tính lát sàn nhựa giả gỗ cho bếp. Theo chúng tôi thấy vẫn chưa ổn, bởi màu vân gỗ hai khu vực vẫn bị lệch lạc. Cốt nền vẫn có sự chênh lệch, lại thêm cái nẹp ngăn giữa hàng mảng sàn gỗ và nhựa rất xấu.

Theo lời khuyên của chúng tôi, cách tốt nhất đối với khu bếp nhà chung cư liền phòng khách ta cứ lát một mạch kín hết sàn gỗ. Chỉ cần nhớ một mấu chốt là chọn sàn gỗ cao cấp, loại chịu ẩm mốc, mối mọt, chịu nước tốt là được.

Những điều cần lưu ý khi ốp lát sàn gỗ công nghiệp cho nhà bếp

– Về sản phẩm cần mua: Bạn có thể chọn các thương hiệu sàn gỗ cao cấp nhập khẩu của Thái hoặc của Malaysia như Janmi, Inovar, Robina, Fortune, Erado,… Các sản phẩm có bề mặt rất bền chắc, chống trơn trượt.

– Về màu sắc: Nên chọn những gam màu trung tính, không tối quá làm cho căn bếp tối tăm, sáng quá lại dễ làm lộ các vết bẩn, nhìn rất nhem nhuốc.

– Chọn loại gỗ có bề mặt sần nhẹ, vừa phải. Không nên quá thô ráp

– Lát sàn gỗ một lèo phủ kín hết khu bếp trước khi đặt tủ bếp lên trên như thế sẽ đẹp hơn. Nếu đặt tủ bếp trước, sau đó lát gỗ đến sát chân tủ bếp sẽ có một cái nẹp, khe nẹp đó dễ là nơi nước, bụi bẩn đọng xuống đó.

Tin Liên Quan