Tư vấn lựa chọn phụ kiện nẹp dùng cho sàn gỗ

Trong quá trình mua, lắp đặt, thi công các loại sàn gỗ thì phụ kiện nẹp không thể thiếu. Đóng vai trò bắt buộc phải cần để đóng vào các điểm kết thúc, điểm nối tiếp của sàn gỗ. Có khá nhiều loại chất liệu nẹp như nẹp nhựa, nẹp hợp kim, nẹp đồng, nẹp gỗ,… Người mua đứng trước những lựa chọn như vậy, họ luôn cần đến sự tư vấn ưu và nhược điểm của từng loại. Để từ đó có quyết định chọn dùng loại phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Nẹp nhựa sàn gỗ, công dụng, ưu nhược điểm, chức năng

Nẹp nhựa dùng cho sàn gỗ là loại dùng phổ biến nhất do giá thành rẻ. Cấu tạo của cây nẹp dài 2,7m, rộng khoảng 3cm, dày khoảng 3mm. Phía trên cùng lớp mặt có dán lớp giấy vân gỗ. 1 cây nẹp có 2 phần, phần đế đóng phía dưới và phần mặt đóng bên trên kẹp giữ sàn gỗ.

Nẹp nhựa do làm từ nhựa PVC nên rất bền bỉ, giá thành lại rẻ. Chỉ có điều lớp giấy vân màu dễ bị bong tróc ở các vị trí hay đi lại giẫm chân lên. Đó cũng chính là những ưu và nhược điểm của loại nẹp này.

Cơ bản trong một công trình sẽ dùng đến các loại phụ kiện sàn gỗ như nẹp F( nẹp kết thúc), nẹp T( nẹp nối sàn). Số ít trường hợp cần dùng đến nẹp góc, nẹp chênh cao thấp.

Mẫu nẹp nhựa dùng cho sàn gỗ
Mẫu nẹp nhựa chữ F( kết thúc) màu đen dùng cho sàn gỗ

Nếu không có yêu cầu cao, cần tiết kiệm chi phí bạn có thể dùng nẹp nhựa giá thành chỉ khoảng 20k/md giá vật tư, 30k/md giá hoàn thiện.

Về màu sắc, nó có khoảng 10 màu cơ bản để bạn chọn lựa sao cho phù hợp với màu loại sàn gỗ đã chọn. Không có loại nẹp đồng bộ dành riêng cho mẫu sàn gỗ nào cả.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm về các mẫu nẹp nhựa sàn gỗ

Nẹp hợp kim, ưu nhược điểm, giá thành, chức năng, khi nào nên dùng

Nẹp hợp kim dùng cho sàn gỗ song hành tạo ra thêm cho người mua một sự lựa chọn nữa. Do làm từ kim loại nên tính bền, sự chắc chắn của loại nẹp này cao hơn.

Ưu điểm của nẹp hợp kim là gì?

Thứ nhất là giá thành không quá cao, chỉ từ 75k/md. Trong khi nhà bạn cũng chỉ dùng hết chưa đến 10 md.

Độ bền rất cao, nó được làm từ tổng hợp một số kim loại tốt, nhôm, inox, kẽm,… Nên có độ cứng cao. Mặt khác bề mặt của nó đã được phân vân gỗ nên khi lắp đặt ta có cảm giác như gỗ, đồng màu với gỗ, không hề có sự lệch lạc nào.

Bạn có thể chọn được loại nẹo hợp kim màu vân gỗ, loại nẹp hợp kim màu inox bóng, inox xước, màu giả đồng sáng bóng. Nó có 2 loại nẹp F và nẹp T. Với các mẫu nẹp khác bạn cần chuyển sang tìm nẹp nhựa sàn gỗ.

Mẫu nẹp hợp kim dùng cho sàn gỗ
Mẫu nẹp hợp kim màu inox bóng cao cấp dùng cho sàn gỗ

Chức năng của nẹp hợp kim

Tương tự như nẹp nhựa hay nẹp nào khác. Nó dùng để ghim, che khoảng hở của gỗ, vết cắt ở đoạn kết thúc. Như việc ta may một chiếc áo cần phải có khuy vậy. Nẹp nói chung bắt buộc cần thiết trong quá trình thi công ván sàn gỗ công nghiệp hay sàn gỗ tự nhiên.

Bạn sẽ nẹp nó ở các vị trí cửa ban công, cửa ra vào, cửa nhà vệ sinh, cửa ngăn phòng, chân tủ bếp,…

Khi nào nên dùng nẹp hợp kim?

Khi bạn thấy cần thiết mua và lắp loại nẹp có độ bền, độ sang trọng giúp cho tổng thể phần sàn gỗ nhà mình hoàn hảo hơn. Bạn sẽ cần chi thêm 1 chút nhiều hơn vài trăm so với nẹp nhựa sàn gỗ giá rẻ.

Nẹp hợp kim có những loại nào?

Như đã nói ở trên, về kiểu cách nó có 2 loại nẹp F và nẹp T. Các mẫu nẹp V, nẹp FT( nẹo mũi bậc không có), nẹp chênh không có. Khi ấy bạn sẽ mua nẹp nhựa để làm.

>>> Xem thông tin về các mẫu nẹp hợp kim dùng cho sàn gỗ

Nẹp đồng nguyên chất dùng cho sàn gỗ, công dụng, chức năng, ưu và nhược điểm

Loại nẹp cao cấp đắt tiền nhất vẫn là nẹp đồng nguyên chất. Loại nẹp này chúng tôi thấy rất hay dùng cho các công trình lát sàn gỗ tự nhiên hoặc một số công trình lát sàn gỗ công nghiệp cao cấp. Gia chủ khá cầu kỳ về mọi mặt. Gỗ họ chọn loại xịn, nẹp cũng cần phải xịn để có sự đồng bộ hoàn hảo nhất.

Ưu điểm của nẹp đồng nguyên chất là gì?

Sự sang trọng, tạo cho họ phong cách tân cổ điển trong thiết kế nội thất. Người ta còn dùng nó để ốp viền đá cửa thang máy, một số vị trí khung tranh, nẹp góc,…

Độ bền dùng dài hạn, không bị hư hỏng.

Mẫu nẹp đồng nguyên chất dùng cho sàn gỗ
Mẫu nẹp đồng nguyên chất dùng cho sàn gỗ

Nhược điểm của nẹp đồng nguyên chất

Có thể dễ bị hoen ố bởi đồng dễ bị ô xi hóa lớp bề mặt theo thời gian. Làm mất đi độ bóng của lớp bề mặt. Khi ấy cần phải đánh bóng lại bằng dụng cụ và hóa chất chuyên dụng.

Trên thị trường có khá nhiều loại nẹp đồng nguyên chất. Tuy nhiên nên chọn loại nẹp bán ở các kho sàn gỗ. Bởi nó sản xuất kích thước, quy cách chuyên hơn. Đảm bảo độ rộng, có chân đế nhựa đóng phía dưới.

Một số mẫu nẹp đồng mua nơi khác, đó là loại nẹp dùng chuyên cho ốp đá, chỉ nẹp cầu thang, khung tranh hơn. Nó có kích cỡ nhỏ, không có chân đế. Vì vậy không chuẩn mực để dùng cho việc lát sàn gỗ.

>>> Xem thêm các mẫu nẹp đồng nguyên chất dùng cho sàn gỗ

Kết luận

Từ những phân tích ở trên ta có thể thấy được rằng nẹp đồng nguyên chất có giá thành cao nhất. Nên dùng cho các công trình lát sàn gỗ cao cấp, gỗ tự nhiên.

Mẫu nẹp hợp kim nên dùng cho các công trình lát sàn gỗ công nghiệp cao cấp hoặc đơn giản gia chủ muốn dùng nó vì độ bền và có nhiều ưu điểm hơn.

Nẹp nhựa là loại nẹp phổ thông. Dùng nhiều cho các công trình dùng gỗ lót sàn giá rẻ. Nếu bạn chẳng quan trọng đến nẹp xịn hay rẻ thì nẹp nhựa mặc định được chọn cho những công trình như vậy.

Tin Liên Quan