Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không? Cách phòng chống và xử lý

Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không? Là chủ đề được bàn luận, được tìm hỏi rộng rãi cả trên internet lẫn bên ngoài. Khi khách hàng gặp phải các vấn đề liên quan đến mối mọt và đang muốn tìm các giải pháp hữu hiệu nhất. Nếu thời các ông bà ta cẩn thận, phòng chống mối mọt cho gỗ rất kỹ trước khi sản xuất thành phẩm. Làm kèo, cột nhà, giường tủ,… Thì ngày nay cuộc sống thương mại, chạy theo lợi nhuận. Mà rất nhiều cơ sở sản xuất sàn gỗ tự nhiên đã nhanh nhanh ẩu ẩu, làm cho qua loa khâu xử lý gỗ giai đoạn đầu. Bảo làm sao mà đồ gỗ không bị mối mọt cho được.

Chán nản với gỗ tự nhiên, người tiêu dùng chuyển qua sàn gỗ công nghiệp. Với mong muốn tìm được phương án chống mối mọt hiệu quả hơn. Không chỉ có ván lát sàn công nghiệp, mà giờ tủ gỗ công nghiệp, cửa gỗ công nghiệp, giường gỗ công nghiệp cũng được ưa chuộng để phòng chống mối mọt. Gỗ công nghiệp còn rất nhiều ưu điểm khác nữa như giá thành rẻ, không bị co ngót, cong vênh.

Đi thẳng vào vấn đề chính, sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt hay không?

Câu trả lời là rất hiếm khi bị, nghĩa là cũng có thể bị. Chúng tôi đã tiến hành xử lý cho khách hàng nhiều trường hợp gỗ và sàn nhà họ gặp phải vấn đề mối mọt. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ mới thấy hầu hết các trường hợp họ đã sử dụng các loại sàn gỗ công nghiệp giá rẻ. Các loại gỗ giá rẻ Trung Quốc, các sản phẩm có chất lượng kém, lắp đặt cho những nơi ẩm thấp, u tối,.. Gỗ chất lượng kém cộng môi trường thuận lợi đã giúp phát triển mối.

Đa phần các loại sàn gỗ cao cấp trên thị trường hiện nay đều có khả năng chống mối tự nhiên rất hiệu quả. Nguyên nhân do bản chất của gỗ công nghiệp được ép bởi lực nén cao, trộn các loại phụ gia kết dính. Có thể một trong các thành phần keo gỗ đó đã làm cho mối mọt ghê sợ. Có thể hiểu nôm na là nó không ngon, không hấp dẫn nên mối mọt ít xâm hại. Nếu bạn muốn chắc chắn hơn hãy mua các loại ván sàn cao cấp. Điều này chúng tôi có thể khẳng định 99% là sẽ không bị mối mọt xâm hại.

Sàn gỗ công nghiệp có bị mối mọt không, cách phòng chống và xử lý
Hình ảnh sàn gỗ bị mối mọt xâm hại

Khi bạn sử dụng các loại gỗ giá rẻ, hàng bình dân thì vẫn còn một nguy cơ nhỏ. Bạn hãy kết hợp với các chuyên gia xử lý mối mọt để cùng bạn tìm giải pháp triệt để trong dài hạn.

Nguyên nhân tại sao gỗ lại bị mối mọt

Có rất nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan, chất gỗ. Tuy nhiên yếu tố cốt lõi gỗ là thức ăn của mối mọt, đơn giản vậy thôi. Tự nhiên đã tạo hóa ra vòng chuỗi thức ăn cho muôn loài. Để giúp tạo sự cân bằng cho hệ sinh thái trên trái đất này.

Thành phần của gỗ chủ đạo là Cellulose. Loại thức ăn chính của mọt, mối. Chúng phải ăn gỗ để sinh tồn, ruột của chúng có những loại enzim có thể chuyển hóa thành đường đơn hấp thụ vào cơ thể.

Nguyên nhân khách quan do môi trường sinh sống của chúng ta. Nơi ẩm thấp, gần những khu độ thị mới xây mà trước kia, giờ vẫn cạnh những cánh đồng. Một, mối là loại côn trùng có cánh ở những con trưởng thành. Chúng có thể bay vào nhà do sự hấp dẫn của ánh điện buổi tối. Con trưởng thành đẻ trứng vào những nơi mà chúng thấy các con non, ấu trùng có thể sinh trưởng tốt. Tại sao nó biết được điều này, đó là bản năng của từng loài. ? Xem thêm bài liên quan: Sàn gỗ công nghiệp loại nào chống mối mọt tốt nhất

Nguyên nhân do chất gỗ

Các loại sàn gỗ tự nhiên có vị đắng, độ cứng cao thường sẽ không bị mối mọt. Các loại gỗ tự nhiên mềm hơn, không đắng dễ bị mối, mọt tấn công.

Sàn gỗ bị mối mọt
Sàn gỗ bị mối mọt gây hậu quả nặng nề

Các loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp được thiết kế có khả năng phòng chống mối mọt. Gỗ đặc chắc, có chất chống mối hoặc bản thân trong gỗ có công nghiệp có keo nên mối không ăn.

Nguyên nhân do sử dụng sai

Nguyên nhân chủ quan do còn người. Đồ gỗ chưa được xử lý kỹ càng trước khi sản xuất đồ dùng từ gỗ. Chưa xử lý môi trường trong nhà, xung quanh nhà ngay từ khâu xây dựng. Chỉ một vài gốc cây, những mẩu gỗ dưới đất, cũng sẽ là nơi lý tưởng cho ấu trùng của mối, mọt sinh sôi nảy nở.

Cách phòng chống mối mọt cho đồ gỗ, sàn gỗ như thế nào

Từ xưa đã có câu phòng bệnh hơn chữa bệnh. Cho nên hãy có những giải pháp để phòng chống ngày từ đầu. Để xảy ra rồi mới giải quyết thì vừa tốn kém, vừa không hiệu quả bằng phòng từ đầu.

Cách chống mối mọt từ khi xây nhà

Phòng chống mối từ khâu xử lý đất nền làm móng nhà. Cần kiểm tra kỹ nền đất, phun thuốc phòng mối lên toàn bộ phần đất móng. Tìm, loại bỏ toàn bộ các gốc cây, dễ cây, các mẫu gỗ cốp pha còn xót lại. Nếu bạn đóng cọc bằng tre thì các cọc tre đó phải được ngâm thuốc phòng chống mối nếu là nền đất khô. Khu vực ướt có thể không cần.

Sàn gỗ công nghiệp bị mối mọt xâm hại
Hình ảnh sàn gỗ công nghiệp bị mối mọt xâm hại

Đổ một lớp bê tông mác cao phủ kín toàn bộ nền nhà. Chống xâm lấn về sau từ dưới đất vào nhà, trước khi thiết kế các cấu kiện nền gỗ trên mặt sàn tầng 1.

Chọn vật liệu gỗ chống mối mọt

Sử dụng các loại đồ gỗ có khả năng chống mối cao như Gụ. Giáng Hương, Căm Xe, Lim, Duổi, Muồng Đen, gỗ mít, gỗ Trắc Trung,…

Nếu là sàn gỗ công nghiệp bạn có thể tham khảo các loại gỗ như ERADO. Janmi, Robina, Inovar,… Là các mẫu sàn gỗ có khả năng chống mối cao.

Sử dụng các loại phụ kiện sàn gỗ cao cấp như: Phào chân tường cốt xanh, phào nhựa chân tường, nẹp nhựa hoặc nẹp hợp kim vân gỗ, nẹp đồng.

Những chú ý từ quá trình sử dụng

Nhà cửa thông thoáng, nhiều ánh sáng tự nhiên. Tránh ẩm, thường xuyên kiểm tra những khu vực như buồng chứa đồ, nơi ít lui tới rất dễ bị mối. Bỏ bớt các loại sách báo cũ lâu ngày không dùng. Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa.

Nếu nhà bạn đang ở trước đây là nền gạch men. Nay bạn muốn lát sàn gỗ công nghiệp nhưng e ngại mối mọt về sau. Bạn có thể ra cửa hàng mua một loại thuốc phòng chống mối mọt. Trong đó có hướng dẫn chi tiết cách sử dụng. Phun, giải ra nền nhà trước khi lắp đặt sàn gỗ.

Sàn gỗ công nghiệp bị mối mọt xâm hại dẫn tới hư hỏng
Sàn gỗ công nghiệp bị mối mọt xâm hại dẫn tới hư hỏng

Cách xử lý mối mọt cho đồ gỗ, sàn gỗ công nghiệp

Với các loại đồ gỗ bị mối. Cách phát hiện là quan sát trên tấm gỗ xem có các lỗi nhỏ, cứt mối dạng viên tràn ra ngoài. Buổi đêm thường thấy tiếng cót két rất khó chịu( đó là loại mọt đục gỗ).

Trường hợp bạn phát hiện nền nhà lát gỗ của mình bị mọt, việc đầu tiên cần làm là tháo dỡ toàn bộ phần sàn gỗ bị mối bỏ đi. Quét dọn thật sạch sẽ, kiểm tra kỹ hết các ngõ ngách, tủ, giường xem có bị mối không. Tiếp đó phun thuốc diệt mối để tiêu diệt. Sau đó rắc thuốc phòng mối, mua các sản phẩm ván sàn gỗ mới có khả năng chống mối mọt để thay thế. Dùng phào nhựa chân tường thay cho phào gỗ. Có tác dụng chống mối mọt tốt hơn.

Có nhiều hóa chất để tiêu diệt mối. Nhưng ở trong nhà thì nên dùng các chế phẩm sinh học sẽ an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn hơn.

Mua hộp nhử mối đặt vào nơi có mối. Sử dụng thuốc phun sinh học để gây bệnh cho mối, loại thuốc này có tác dụng triệt để. Các con mối nhiễm bệnh sẽ truyền bệnh cho cả đàn.

Một số loại thuốc diệt mối chuyên dụng mà bạn có thể tham khảo như: Agenda 25ec, lenfos, mythic, pmc 90, Map Sedan 48EC.

Ngoài ra vẫn còn một số mẹo nhỏ dân gian mà bạn có thể thử: Dùng nụ đinh hương kết hợp vỏ cam, dùng tế tân khô,…

Tin Liên Quan