Sàn gỗ công nghiệp có lau được nước không?

Nhu cầu lắp đặt sàn gỗ công nghiệp ngày càng trở nên phổ biến, một căn nhà đẹp đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Chất lượng sản phẩm vật liệu lót sàn, cách sử dụng, ý thức vệ sinh, lau chùi, quét dọn nhà cửa của gia chủ góp phần làm cho ngôi nhà trở nên sạch đẹp. Có một điều mà nhiều khách hàng băn khoăn là sàn gỗ công nghiệp có lau được nước không? Với một số người có kinh nghiệm thì chắc chắn đây là câu hỏi thừa. Nhưng nhiều người mới, chưa có kinh nghiệm chắc chắn vẫn còn mông lung với vấn đề này.

Có một số câu chuyện thực tế mà chúng tôi đã ghi nhận được đó là những người già rất hay sơ sảy trong vấn đề này. Thậm chí có trường hợp đổ nước ra nền gỗ để lau cho sạch các vết bẩn cứng đầu. Có một số bác còn lau ướt sũng cả nền nhà. Con cái đi làm về mới biết và nhắc nhở thì đã ít nhiều ảnh hưởng đến tuổi thọ của sàn gỗ.

Để hiểu rõ vấn đề gỗ lát sàn công nghiệp có thể lau được nước không, cần phải hiểu

Bản chất của sàn gỗ công nghiệp là gì? Nó chẳng qua là một loại gỗ ép được dán lên bề mặt một lớp vân gỗ nhân tạo. Chúng ta nên hiểu đơn giản như vậy. Bột gỗ tự nhiên được tạo ra từ các loại cây gỗ, cành, các tạp gỗ thu gom từ các xưởng mộc. Tất cả được nghiền nhỏ, trộn keo để tạo ra một tấm ván HDF, loại chuyên sử dụng để sản xuất ra các loại ván lát sàn công nghiệp.

Như vậy để cấu thành nên tấm ván công nghiệp đó trong thành phần phải chứa keo kết dính, một chút bột đá để tăng độ cứng, định hình,… Do đó chắc chắn một điều rằng gỗ công nghiệp luôn luôn ngại nước. Trên thực tế thị trường hiện nay chúng ta thấy có nhiều mẫu ván sàn gỗ công nghiệp chịu nước ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên nó là chịu nước chứ không phải kháng nước hoàn toàn như gạch men, sàn nhựa.

Sàn gỗ công nghiệp có lau được nước không
Sàn gỗ công nghiệp có thể lau được với nước, nhưng là khi nhúng với giẻ mềm, vắt kỹ nước

Kết luận lại chúng tôi có một lời khuyên dành cho người sử dụng là chỉ nên lau nhà với khăn lau mềm ẩm. Cây lau nhà cần vắt kiệt nước, khi lau nhà nên mở cửa cho thông thoáng để nền nhà được mau khô. Nên mở quạt sẽ giúp thổi bay nhanh hơi nước. Trong một số trường hợp bạn có thể lau nhà với nước ấm có tác dụng khá tốt trong việc làm sạch, tẩy uế( thêm một chút rượu gừng pha loãng trong chậu nước lau nhà).

Cách bảo quản sàn gỗ công nghiệp giúp nâng cao tuổi thọ

Vệ sinh, lau nhà đúng cách chính là công việc đầu tiên và quan trọng nhất đối với công tác bảo quản sàn gỗ. Theo kinh nghiệm từ các chuyên gia các bạn có thể tham khảo lịch trình vệ sinh nhà cửa 1 tuần khoảng 2 lần là đủ. Đương nhiên việc quét nhà, hút bụi có thể làm thường xuyên. Việc lau nhà với giẻ lau ẩm khuyến nghị như trên là tốt nhất.

Việc lau nhà nhiều ít, ảnh hưởng từng mức độ đến nền nhà còn phụ thuộc vào chất lượng của loại ván sàn công nghiệp mà bạn mua. Ví dụ: Bạn đang dùng loại sàn gỗ hơn 100k/m2. Loại này chất lượng khá thấp, rất dễ bị vênh, gợn mép khi lau nhà nhiều, hoặc theo thời gian dễ xuống cấp hư hỏng. Thậm chí một chút nước nhỏ cũng đủ làm cho nền nhà bạn bị bong rộp mặt.

Ván sàn gỗ công nghiệp có lau được nước không
Sàn gỗ có lau được nước không? là câu hỏi nhiều người qua tâm

Ở dòng sản phẩm cao cấp của Malaysia xịn thì lại khác. Việc lau nhà khá thoải mái, độ bền cao hơn nhiều. Không may có đổ nước, nước đọng trong thời gian ngắn cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến sản phẩm. Do vậy tất cả các vấn đề rất tương đối, việc lau nhà nhiều ít, ảnh hưởng như thế nào, có nên lau nhiều không là phụ thuộc hoàn toàn vào loại sàn gỗ công nghiệp mà bạn mua.

Với điều kiện tài chính, mức sống, thu nhập của người dân hiện nay. Chúng tôi khuyên nên mua các loại sàn gỗ công nghiệp có mức giá khoảng trên 300k/m2 dùng là ổn. Loại trên 400k/m2 thì tuyệt vời hơn nữa.

Quy trình bảo quản, vệ sinh ván lát sàn công nghiệp các bạn nên làm các công việc như sau

Nền nhà mới hoàn thiện cần được vệ sinh sạch sẽ, hút sạch bụi bẩn. Lau nhà với nước ấm 2 đến ba lần cho thật sạch mùn gỗ. Mở cửa thông thoáng để bay bớt mùi gỗ.

Quá trình sử dụng hàng ngày chỉ quét nhà với chổi mềm, loại chổi tốt nhất là chổi đót. Dùng cây lau nhà chuyên dụng có bàn quay vắt nước.

Đối với các loại sàn gỗ chịu nước ngoài trời có thiết kế khác hoàn toàn giúp sản phẩm gần như chống nước hoàn toàn. Bạn có thể xịt rửa, quét dọn sân vườn một cách thoải mái.

Sàn gỗ công nghiệp cao cấp có lau được nước không
Sàn gỗ công nghiệp có lau được với nước không

Giới thiệu một số loại nước lau sàn gỗ chất lượng tốt nên dùng

Nước lau sàn Suzy: Chuyên dùng lau đồ gỗ, sàn gỗ. Không cong vênh, không co ngót, giữ gìn màu sắc tự nhiên. Tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản.

Nước làu sàn Sunlight: Hàng Việt Nam chất lượng cao, với hương chanh thơm mát cho khả năng làm sạch cực cao.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tự pha nước lau nhà với chanh hoặc chút giấm ăn, gừng, dầu tắm bé, rượu,.. Là những cách rất tiện lợi cho quá trình bảo quản, vệ sinh ván lát sàn công nghiệp.

Cách vệ sinh gỗ lát sàn công nghiệp từ nhà sản xuất khuyến nghị

Theo thông tin từ nhà sản xuất, để có một bề mặt gỗ bền, bóng đẹp lâu dài theo thời gian. Các bạn cần thực hiện vệ sinh theo quy trình:

Hút bụi, quét sạch các hạt bụi nhỏ trước khi lau nhà. Sàn nhà không nên lau với nước ướt sũng.

Sử dụng các loại cậy chổi lau nhà chuyên dùng. Phần mút phải có độ mềm cao, thấm hút bẩn tốt. Không nên mua các loại chổi lau nhà giá rẻ.

Một tuần nên lau nhà từ 2 đến 3 lần. Tránh để gỗ tiếp xúc với nước lâu. Mở cửa thông thoáng, mở quạt trong khi lau. Nếu thêm vào chậu nước ấm sẽ giúp nền nhà sạch sẽ, vừa diệt được vi khuẩn, tạo không gian tươi mới.

Nếu không có gì phát sinh thì việc lau nền gỗ rất dễ dàng, nhanh chóng.

Đối với các vết bẩn cứng đầu các bạn có thể tham khảo các mẹo nhỏ này

Vết máu bám trên bề mặt: Sử dụng dung dịch amoniac lạnh, dùng giẻ lau thấm ẩm lau đi lau lại nhiều lần.

Vết bút chì màu trẻ nhỏ vẽ bậy ra nền nhà: Rất đơn giản chỉ cần dùng loại kem đánh răng sẵn có trong nhà. Bôi luôn một chút kém đánh răng đậm đặc lên vết bẩn. Dùng giẻ lau mềm lau qua lại vài lần là được.

Các loại vết bẩn như café, mực, nước hoa quả: Cần lau càng sớm càng tốt, sử dụng giấm ăn có sẵn trong nhà.

Vết son: Dùng dung dịch nước rửa bát có thể làm sạch

Tổng kết lại: Đánh giá chung các mẫu sàn gỗ công nghiệp đều sợ nước. Nước là kẻ thù của gỗ công nghiệp nói chung. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày chúng vẫn ít nhiều phải tiếp xúc với ẩm, nước. Bạn hoàn toàn có thể lau sàn gỗ với nước. Nhưng không phải là đổ nước ra nền nhà hoặc cũng không nên lau nhà với giẻ lau quá ướt.

Sử dụng loại ván lát sàn công nghiệp chịu ẩm, chịu nước cao như ERADO của Thái Lan. Các mẫu Janmi, Robina, Fortune của Malaysia,… Các mẫu gỗ lát sàn trên sẽ giúp bạn có một sàn nhà bền đẹp theo thời gian. Không ngại nước. Như vậy câu hỏi sàn gỗ công nghiệp có lau được nước không đã được chúng tôi giải đáp, phân tích rất kỹ lưỡng. Hi vọng sẽ giúp người dùng bảo quản tốt hơn nền nhà lát gỗ trong suốt quá trình sử dụng.

Tin Liên Quan