Chia sẻ kinh nghiệm mua sàn gỗ công nghiệp cho người mới tìm hiểu

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thông tin về sàn gỗ công nghiệp. Bạn chưa biết phải bắt đầu như thế nào, khi chạy qua loạt các trang thông tin không có lấy 1 bài viết tổng hợp cho dễ coi. Hãy cùng chúng tôi giải quyết điều đó cho bạn qua bài viết tổng hợp về sàn gỗ công nghiệp các loại, thông tin về cấu tạo, công dụng, ứng dụng, chức năng, giá cả, chủng loại, màu sắc, chất liệu, nhà cung cấp,…

Đầu tiên chúng ta cần hiểu bản chất của sàn gỗ công nghiệp là gì?

Nó là một loại vật liệu nhân tạo, được con người tạo ra từ thành phần gỗ tự nhiên. Có thể là gỗ rừng trồng được quy hoặc, gỗ tận dụng từ các xưởng cửa, nhà máy chế biến gỗ,… Họ gom cả lại rồi nghiền nhỏ ra.

Chia sẻ kinh nghiệm mua sàn gỗ cho người mới tìm hiểu
Chia sẻ kinh nghiệm mua sàn gỗ cho người mới tìm hiểu

Tất cả các loại ván lát sàn công nghiệp từ cao cấp đến giá rẻ thì đều có cơ bản 4 lớp cấu thành nên

Lớp thứ 1

siêu mỏng, bạn sẽ không nhìn thấy nó khi đã lên thành phẩm. Bạn sẽ thấy rõ khi vào nhà máy xem họ xếp 4 lớp trồng lên nhau rồi đưa vào máy ép. Đây được coi như là lớp áp giáp bảo vệ trên bề mặt. Ngăn thấm nước, bạc màu, trầy xước,… Sản xuất từ polyme, oxit nhôm tăng độ cứng. Trong bản vẽ cấu tạo của sàn gỗ nó được gọi là lớp Overlay.

Lớp thứ 2

chính là lớp giấy màu vân gỗ mà chúng ta nhìn thấy. Tùy thuộc vào sự cao cấp hay rẻ tiền mà chất lượng của nó cũng khác nhau. Sự khác nhau ở chất liệu độ bền, độ sắc nét, tinh xảo, chân thật của lớp màu vân gỗ đến từ các công nghệ in khác nhau.

Lớp thứ 3

Chính là lớp cốt lõi chính. Nó được sản xuất ra bằng gỗ tự nhiên nghiền nhỏ, trộn keo và phụ gia. Tùy thuộc vào dòng sản phẩm cao cấp hay giá rẻ mà nhà sản xuất chọn loại cốt tốt hoặc chất lượng thấp đưa vào sản xuất. Cho nên mới có nhiều loại giá và chất lượng khác nhau.

Nếu là lớp cốt gỗ tốt sẽ có tỷ trọng cao, nguyên liệu đầu vào tốt, keo và phụ gia loại xịn sẽ góp phần trực tiếp tăng độ bền cho sản phẩm sàn gỗ công nghiệp mà bạn mua.

Lớp cuối cùng, lớp thứ 4

Chính là lớp đế cân bằng. Làm từ polyme kết hợp các chất liệu tăng độ cứng, dai,… Nó có tác dụng bạo vệ tấm gỗ từ bên dưới, tạo sự cân bằng, chống cong vênh, co ngót,… Đế màu vàng cam là loại cao cấp, đế đỏ, xanh là loại thấp cấp.

Thành phần không thể thiếu đó là hèm khóa. Để làm được điều này cần có một dây truyền tạo hèm tự động. Tạo thành hèm âm, dương. Ghép với nhau kín khít chuẩn xác, không cần dùng đến đinh hoặc keo trong quá trình thi công.

Như vậy chúng ta đã có bản hiểu được sàn gỗ công nghiệp là gì?

Kinh nghiệm chọn mua sàn gỗ công nghiệp cho người mới tìm hiểu
Mua sàn gỗ đòi hỏi người chọn cần tìm hiểu kỹ các thông tin

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sàn gỗ công nghiệp có những loại nào?

Phân loại theo nguồn gốc xuất xứ ta có hàng trong nước và hàng nhập khẩu

Vậy hàng nhập khẩu là đến từ đâu? Trước kia chủ yếu đến từ Trung Quốc, số ít Malaysia, Thái Lan. Nay thì hàng Trung Quốc lại rất ít bởi sự thay thế của nguồn hàng trong nước.

Hàng ngoại nhập hiện nay rất đa dạng, nó đến từ Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan, Đức, Áo, Ba Lan, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Thụy Sĩ.

Hàn trong nước là hàng như thế nào? Thị trường thay đổi kéo theo sự trỗi dậy của sản xuất trong nước. Các nhà nhập khẩu lớn hàng Trung Quốc trước đây thấy được cơ hội và tiềm năng to lớn của sản xuất. Họ quay ra đầu từ nhà xưởng, nhập khẩu dây chuyền máy móc, thuê công nhân sản xuất.

Về công nghệ sản xuất, đa phần máy móc nhập khẩu từ Trung Quốc. Về nguyên liệu, cốt gỗ có thể nhập từ Trung Quốc, số ít của Indo, chủ yếu từ cốt gỗ trong nước. Các lớp còn lại nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc.

Hiện tại Việt Nam có 4 đến 5 nhà máy chuyên sản xuất ván lát sàn công nghiệp. Gia công các thương hiệu OEM trên thị trường. Cho nên giờ đây thị trường sàn gỗ có quá nhiều cái tên, khiến khách hàng hoa hết cả mắt.

Phân loại theo chất lượng, giá tiền

Dựa theo tiêu chí này chúng ta phân loại nhóm ra thành khoảng 4 loại. Loại siêu rẻ, loại rẻ vừa, loại trung bình, loại cao cấp.

Các loại sàn gỗ siêu rẻ thường sản xuất ra với các mục đích sử dụng trong ngắn hạn. Dành cho các khách hàng mua, làm sàn gỗ cho các khu vực công cộng, nơi mà họ không quá quan trọng đến độ bền. Họ mua, làm cho shop bán hàng, gian hàng trung tâm thương mại, nhà đi thuê, cho thuế,…

Loại siêu rẻ

Với loại sàn gỗ siêu rẻ giá cả từ 155k/m2 cả công lắp, chưa bao gồm phụ kiện phào, nẹp. Độ dày sản phẩm là 8mm, nguồn gốc hàng rẻ từ Trung Quốc, Việt Nam.

Loại rẻ vừa

Loại rẻ vừa là hàng 12mm sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu. Giá cả dao động từ 190 đến 220k/m2. Các khách hàng lựa chọn sản phẩm này vì muốn mua hàng 12mm loại rẻ để lót sàn đảm bảo sự chắc chắn hơn. Các diện tích lát sàn nhà rộng,…

Loại trung bình

Loại trung bình hiện nay giá cả dao động từ 250 đến dưới 300k. Gồm các loại hàng liên doanh, hàng công nghệ, hàng nhãn mác,…Có thể là nguồn hàng trong nước hoặc nhập khẩu. Loại này được nhiều khách hàng chọn lựa do giá cả phù hợp túi tiền của họ.

Loại cao cấp

Loại cao cấp giá từ trên 300k/m2 cho đến trên 500k/m2. Loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp nhiều người tin dùng hiện nay là hàng Malaysia. Sàn gỗ Malaysia có ưu điểm ở khả năng chống chịu nước cao. Hàng cao cấp Châu Âu ưu điểm ở tông màu đẹp, hiện đại. Nhược điểm hàng cao cấp Châu Âu ở khả năng chống chịu nước thấp.

Nếu khách hàng có nhu cầu lát sàn gỗ cao cấp nên chọn hàng Malaysia bởi nó phù hợp với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam. Hoặc mức giá rẻ hơn có thể chọn lựa hàng Thái Lan, hàng liên doanh, hàng cốt Indo, Malaysia,…

Kinh nghiệm mua ván sàn gỗ công nghiệp cho người mới tìm hiểu
Kinh nghiệm chọn mua sàn gỗ là xem tận nơi, nhìn tận mắt sản phẩm

Chức năng, công dụng, ứng dụng của sàn gỗ công nghiệp

Chức năng chính của sàn gỗ công nghiệp dùng để trang trí nội thất, lát nền nhà, ốp tường, trần,… Các khu vực có mái che, không nắng mưa.

Công dụng tạo mặt sàn đẹp, sạch sẽ, có thể đi chân chần, nằm trên đảm bảo sự sạch sẽ, êm ái. Thay thế cho gạch men, thảm trải sàn,…

Sản phẩm ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng nội thất dân dụng, công nghiệp và thương mại khá rộng rãi. Sử dụng sản phẩm như vật liệu lót nền khác,…

Sàn gỗ công nghiệp có những loại màu sắc nào?

Khác với sàn gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp được linh hoạt hơn trong vân gỗ, màu sắc. Sẽ có cả nghìn mẫu vân gỗ, màu sắc vô cùng đẹp để người mua lựa chọn. Nếu là ván lót sàn tự nhiên bạn chỉ có thể chọn được sự đơn điệu của màu gỗ. Mua gỗ Căm Xe thì sẽ có màu đặc trưng, gỗ Giáng Hương cũng vậy, mỗi loại gỗ chỉ có 1 sự lựa chọn.

Với sàn gỗ công nghiệp, nhà sản xuất có thể tạo ra bất cứ loại vân gỗ tự nhiên của cây gỗ quý mà họ muốn. Điều mà với sàn tự nhiên thật khó.

Về vân gỗ, hiện nay đa phần nhà sản xuất đi theo các loại vân gỗ Sồi với nhiều họ khác nhau. Vân gỗ teak, gỗ Óc Chó,…

Màu sắc vàng, sáp ong, nâu, đỏ nâu, cam, xám ghi, xám trắng,… Vô số kiểu màu đậm nhạt khác nhau để khách hàng chọn lựa.

Nói chung khi bạn đến cửa hàng sàn gỗ, bạn sẽ thật dễ dàng chọn được cho mình tông màu phù hợp. Điều đáng bàn là bạn cần xác định, khoanh vùng tầm giá mà bạn định mua.

Sàn gỗ công nghiệp có những loại bề mặt nào?

Bề mặt cơ bản có loại bóng và loại sần. Trong đó loại bóng do có nhiều nhược điểm như trơn trượt, dễ trầy xước mà giờ ít còn bán trên thị trường.

Thay vào đó các loại bề mặt sần trở nên phổ biến. Bạn có thể thấy có nhiều kiểu sần khác nhau, sần nổi, đa phần là sần chìm với các vết sần khác nhau do công nghệ sản xuất khác nhau.

Các kiểu sần hạt mưa, sần to, sần nhỏ, sần bạch kim, sần theo vân gỗ,…

Trên mặt gỗ có thể tạo rãnh gỗ V, U thành các đường mạch. Đây là loại phổ biến hiện nay với các mẫu sàn gỗ công nghiệp bản nhỏ.

Các loại sàn gỗ 8mm bản to, 12mm bản to đa phần làm cạnh hèm phẳng, ghép kín khít không thấy mạch gỗ.

Giá cả của sàn gỗ công nghiệp bao nhiêu tiền 1 m2

Đây là loại mặt hàng phong phú về chủng loại, kích thước, màu sắc, giá tiền. Nên bạn có thể rất dễ dàng chọn mua với bất kể nhu cầu như thế nào. Loại siêu rẻ có, loại siêu chất lượng đẳng cấp cũng có. Nói chung là tiền nào của ấy.

Bạn có thể chỉ cần bỏ ra từ A đến Z khoảng 180k/m2 tất tần tật để lắp đặt cho diện tích tối thiểu từ 40m2 trở lên. Với các diện tích nhỏ, lát sàn giá rẻ sẽ có phí phụ trội nhân công và vận chuyển.

Bạn cũng có thể chỉ bỏ ra khoảng 220k/m2 là có thể dùng được loại sàn gỗ dày 12mm. Với các vân màu gỗ đẹp, nhiều sự chọn lựa. Nếu bạn thấy nhu cầu của mình ở mức đơn giản.

Bạn cũng có thể bỏ ra số tiền trên dưới 300k/m2 để sử dụng các mẫu sàn gỗ chất lượng nhiều người dùng hiện nay. Nó có thể là hàng 8mm Châu Âu, một số mẫu 8mm Malaysia, một số thương hiệu Malaysia 12mm, một số hàng Thái 12mm,…

Nếu cần lát sàn cho căn hộ cao cấp, bạn có thể chọn được rất nhiều mẫu sàn gỗ nhập khẩu Châu Âu, Malaysia, Hàn Quốc,… Độ dày 12mm, khả năng chống trầy xước cao, vân màu gỗ chân thật – tự nhiên, cốt gỗ sạch, tỷ trọng cao,… Độ bền lớn, dùng dài lâu,… Với giá tiền từ 400k, cũng có thể dưới hoặc trên mức giá này.

Chọn mua phụ kiện sàn gỗ như thế nào?

Phụ kiện sàn gỗ gồm có xốp lót sàn gỗ. Cao su non lót sàn, phào chân tường gỗ, phào chân tường nhựa, nẹp nhựa, nẹp hợp kim, nẹp đồng nguyên chất,…

Thông thường trong đơn giá hoàn thiện sẽ có sẵn xốp lót nilon 2mm. Nếu bạn mua bóc tách thì xốp loại này có giá 5.000đ/m2, xốp tráng bạc có giá 10 đến 12 nghìn đồng/m2.

Cao su non lót sàn nếu bạn chọn sẽ có giá phụ thêm từ 15 đến 20 nghìn đồng/m2 cho loại 2mm hoặc 3mm.

Thường thì phụ kiện phào chân tường và nẹp sẽ bán giá tách riêng, tính theo md. Chu vi quanh chân tường. Giá cả dao động từ 30.000đ/md cho tới hơn 100.000đ/md cho loại phào cao cấp nhập khẩu như phào Arbiton.

Nẹp thì chỉ dùng ít ở các cửa ra vào, cửa ngăn phòng, cửa nhà vệ sinh. Nếu có điều kiện bạn nên dùng nẹp hợp kim hoặc nẹp đồng để đảm bảo độ bền lâu dài, không bị bong tróc.

Trước khi mua sàn gỗ công nghiệp cần lưu ý những điều gì?

Xác định chính xác nhu cầu của bản thân. Xem rằng mình cần mua sản phẩm thiên về tiêu chí nào. Ở khả năng chịu nước hay là màu sắc thật Châu Âu, hay cốt gỗ có hệ số an toàn cao. Khoanh vùng tầm tiền mình định chi. Ví dụ ngân sách 15 triệu, 20 triệu, 25 triệu,… Từ đó mình sẽ chọn các mẫu nằm trong khoảng tiền đó.

Tìm hiểu thông tin sản phẩm về màu sắc, bề mặt, kiểu vân gỗ, cạnh hèm phẳng hay vát V4 cạnh, nguồn gốc sản phẩm, khả năng chống chịu nước, khả năng chống mối mọt,…

Tìm hiểu thông tin, mức độ tin cậy của công ty,… Lịch sử, xem họ làm ăn lâu năm chưa, có uy tín hay không,…

Chuẩn bị cốt nền nhà thật nhẵn phẳng. Nếu chưa biết bạn có thể alo đến nơi định mua để nhờ họ tư vấn. Tại Sàn Gỗ 9X chúng tôi có thể giúp bạn làm được điều này, chúng tôi tư vấn cách cán cốt nền sao cho khi lát sản phẩm sàn gỗ lên chắc chắn, không bị ộp ẹp.

Chỉ làm sàn gỗ ở khâu hoàn thiện cuối cùng, sau khi đã sơn xong.

Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào liên quan đến quá trình chọn mua sàn gỗ công nghiệp cần giải đáp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số hotline 0906 959 686 để được tư vấn.

Tin Liên Quan